Hỏi: Thưa thầy, có cách nào để giải quyết được hoàn toàn đau khổ đến từ vô minh mà không cần phải rời xa gia đình, công việc và những hoạt động thế gian không ạ?

Thầy Trong Suốt: Có những nhầm lẫn căn bản mà sửa xong thì 80% đời mình hết khổ.

Nhầm lẫn đầu tiên là không hiểu về nhân quả. Chúng ta thường hay tin rằng mọi thứ do tôi làm ra, mà quên mất là do nhân quả. Khi người yêu bỏ đi, mình trách người ta, mà không hiểu rằng họ bỏ đi là vì nhân quả.

Nhầm lẫn căn bản thứ hai là không hiểu về vô thường, rằng mọi thứ liên tục biến đổi. Vô thường là nguyên tắc căn bản để sinh tồn, mà mình lại muốn mọi thứ phải trường tồn mãi mãi.

Hiểu biết đúng về nhân quả và vô thường là giải quyết được 80% đau khổ. 20% còn lại đến từ niềm tin rằng có một cái tôi, hay ngã chấp.

Khi hiểu được nhân quả, vô thường, và vô ngã thì có thể giải quyết được đau khổ hoàn toàn.

Còn để đi xa hơn và giúp người khác, thì cần hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới, phá tan nhầm lẫn về thế giới, và giúp người khéo léo, không còn bị khuôn mẫu nào ngăn cản.

Quá trình sửa mình một cách ngắn gọn là như vậy: phá được những nhầm lẫn về nhân quả, vô thường, về cái tôi, và thế giới. Con đường đó không liên quan gì đến nhập thế hay xuất thế. Không phải đi đâu hết.

4 0708

Trích trà đàm “Nhập thế, lạc mà không lạc” – Sài Gòn, 5/2017

(Nguồn: trongsuot.com)

>> Xem thêm: Bóng trí tuệ – Môn thể thao đặc biệt này vừa giúp tăng tư duy, vừa kích hoạt trí thông minh, ai cũng nên chơi thử!