Trong Phật giáo có 3 ngày lễ quan trọng trong năm là lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, lễ Thành Đạo. Lễ Phật Đản là một ngày lễ đặc biệt quan trong đối với không chỉ Phật tử mà còn những người có tâm hướng Phật. Ngày lễ này đã được Liên Hợp Quốc công nhận là lễ hội văn hoá tâm linh thế giới.

Lễ Phật Đản ra đời để tưởng niệm ngày Đức Phật Thích Ca ra đời. Đại lễ chính diễn ra vào ngày rằm tháng tư hằng năm thu hút nhiều Phật tử và du khách.

 Mùa lễ Phật đản không chỉ là để tưởng niệm ngày sinh của Đức Phật. Mà còn là cơ hội khích lệ truyền thống văn hoá Phật giáo. Mục đích là dẫn dắt con người đến gần hơn với Đạo. Giúp xoa dịu đi những nỗi đau khổ của cuộc đời.

Tranh thư pháp trang trí mùa lễ Phật Đản

Trong những ngày của tháng lễ Phật Đản, Phật tử không sát sinh, chỉ ăn chay, phóng sinh, làm thiện nguyện. Việc lau dọn, trang trí lại phòng thờ trong những ngày này cũng vô cùng quan trọng. Đặc biệt nếu nhà nào có bàn thờ Phật thì phải lau dọn, trang trí thật tươm tất. Như vậy sẽ bày tỏ được lòng thành kính và thành tâm hướng Phật.

Một trong những cách trang trí phòng thờ hiệu quả đó chính là treo tranh trang trí. Có thể kể đến như là tranh Phật, tranh hoa sen phong thuỷ hay tranh thư pháp treo tường cũng rất phù hợp. Tranh thư pháp mang lại sự thoải mái tâm hồn và thanh tịnh trong tâm trí. Thông điệp trong tranh thư pháp là biểu hiện cho mong ước được khai sáng về trí tuệ và tâm hồn. Một lòng hướng tới những việc tốt, việc thiện để đến gần hơn với cửa Phật.

Ngoài ra, nhiều gia đình có ước nguyện thành tâm muốn làm việc thiện và cho đi nhiều hơn. Những bức tranh thư pháp tinh tế mang nhiều ý nghĩa sẽ phù hợp để dành tặng cho nhà chùa.

Việc làm ấy sẽ thể hiện lòng từ bi, một lòng thành tâm hướng Phật. Là việc nếu có điều kiện thì các Phật tử nên làm. Dù món quà giá trị nhỏ hay lớn, cũng đã là thể hiện tấm lòng của mình.

Dưới đây là 5 mẫu tranh thư pháp treo tường với những thông điệp ý nghĩa phù hợp cho mùa lễ Phật Đản năm nay.

1.Tranh thư Pháp treo tường đẹp: Chữ Từ bi

quà tặng mùa phật đản - tranh thư pháp
Quà tặng mùa phật đản – tranh thư pháp
Từ Bi Hỉ Sả
Từ Bi Hỉ Xả

Tứ vô lượng tâm: Từ, Bi, Hỷ, Xả, bốn đức tính tiềm tàng trong lòng mỗi người chúng ta. Nhờ  Từ Bi Hỉ Xả mà con người có thể gọi là văn minh. 

Từ, Bi, Hỷ, Xả, là bốn liên tâm trạng mà người phật tử nhất quyết phải đạt cho kỳ được. Phải chiến thắng năm chướng ngại là tham dục, sân hận, lười biếng, phiền não và hoài nghi.

Treo tranh thư pháp chữ Từ Bi Hỉ Sả trong nhà hay đem làm quà tặng trong mùa lễ Phật Đản này cùng đều ý nghĩa. Nó sẽ giúp ta xoá bỏ những nỗi đau của cuộc đời, dẫn dắt ta đến con đường tốt đẹp hơn.

2. Quà tặng tháng Phật Đản: Tranh thư pháp chữ Trí Tuệ

Chữ thư pháp: Trí Tuệ
Chữ thư pháp: Trí Tuệ
Lấy trí tuệ làm sự nghiệp - Lấy tình thương làm lẽ sống
Lấy trí tuệ làm sự nghiệp – Lấy tình thương làm lẽ sống

Từ bi là nhân mà trí tuệ là quả. Trong cuộc sống, khi chúng ta thương yêu mọi người, tự nhiên trí mình sẽ sáng lên.

Trí tuệ không nhất thiết là có tri thức cao. Bởi tri thức không đủ năng lực chuyển hóa được phiền não. Người có trí tuệ luôn biết nhìn thẳng vào sự thật và chấp nhận sự thật. Dù đau thương nhưng vẫn nỗ lực chuyển hóa để thăng hoa trên bước đường tu học.

Lấy cảm hứng từ hoa sen tinh khiết và ngát hương vươn lên từ nơi bùn lầy. Tranh thư pháp trí tuệ sẽ giúp khai mở từ trong đêm tối vô minh. Khi chúng ta biết đem ánh sáng chân lý của giáo pháp Phật đà mà soi rọi. Tâm sẽ rời xa ác nghiệp rồi dần trở nên thanh tịnh.

3. Tranh thư pháp chào mừng tháng Phật Đản: Chữ Buông Xả

Quà tặng mùa Phật Đản: Tranh thư pháp
Quà tặng mùa Phật Đản: Tranh thư pháp
Chấp thủ là đau khổ - Buông xả là giải thoát
Chấp thủ là đau khổ – Buông xả là giải thoát

Cuộc sống hằng ngày đặt chúng ta vào các tình huống mà sự buông xả là điều cần thiết. Học làm cách nào để chúng ta buông xả một cách khéo léo. Là một điều cần thiết để chúng ta có được một cuộc sống hạnh phúc.

Thực tập sự buông xả trong Đạo Phật có nhiều đòi hỏi khắt khe hơn. Ngoài sự từ bỏ một số ý tưởng và sự ham muốn, chúng ta cần thực hành sự buông xả các nhu cầu bên trong. 

Kết quả của buông xả để đi vào các trạng thái tốt đẹp, có ý nghĩa, và tinh khiết của tâm rộng mở. Đặc biệt, là chúng ta có thể hiểu biết được sự bình an thấm đẫm trong tâm.

4. Tranh thư pháp: Chữ Giải thoát

Chữ Giải Thoát
Chữ Giải Thoát

Đi kèm với sự buông xả sẽ là sự giải thoát.

Buông xả tự tại là chất liệu của giải thoátphản ứng giận dữ là điều kiện của buộc ràng. Giải thoátvì vậy không có nghĩa là ám chỉ đến một thế giới khác. Cũng không ám chỉ một đời sống sau khi chết. Mà chính trong thế giới này, kiếp sống này ta có tinh thần tự do tự tại trong mọi hoàn cảnh, mọi đối đãi của con người. thì.

Đó là ý nghĩa giải thoát trong đạo Phật.

5. Tranh thư pháp: Chữ Hạnh phúc

Tranh thư pháp chữ Hạnh phúc
Tranh thư pháp chữ Hạnh phúc
Chữ Hạnh phúc
Chữ Hạnh phúc

Ước mong của bản thân và gia đình được hạnh phúc là điều ước chung của con người trong bất cứ thời đại nào. Kết thúc bài viết này, Hiên Nhà xin gửi đến bạn đọc bức tranh thư pháp Hạnh Phúc.

Hạnh phúc không nằm ở của cải vật chất mà hơn hết là ở sự bình an trong tâm hồn. Hi vọng với những hành động đẹp, ý nghĩa trong mùa lễ Phật Đản như ăn chay, phóng sinh, từ thiện. Bạn đọc sẽ không chỉ đem lại hạnh phúc cho mọi người mà còn là cho chính mình.

Hi vọng 5 gợi ý trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc trang trí nhà cửa và sử dụng làm quà tặng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết này.

Tham khảo nhiều mẫu tranh thư pháp đẹp ý nghĩa khác: Tranh thư pháp

Xem thêm: 19 mẫu tranh hoa sen đẹp cho trang trí phòng khách