Từ ngàn đời xưa cho đến nay, ông cha ta vẫn luôn trân trọng và lưu giữ truyền thống trọng chữ, kính chữ của dân tộc. Cũng chính vì vậy, trong dòng chảy văn hoá 4000 năm của dân tộc, nghệ thuật Thư Pháp vẫn luôn tồn tại với thời gian.

Thư pháp không chỉ là một môn nghệ thuật tinh tế, bay bổng mà nó đã trở thành một giá trị văn hoá, tinh thần không thể thay thế hay mai một đối với dân tộc ta.

Một bức tranh thư pháp ý nghĩa không chỉ nằm ở những câu cao dao, tục ngữ khai sáng cho tâm hồn và trí tuệ của bạn mà còn nằm ở nghệ thuật thể hiện chữ. Từng nét chữ cho đến bố cục trình bày đều phải được trau chuốt để bức tranh vừa bay bổng nhưng cũng vừa hài hoà.

Tranh thư pháp đẹp sẽ khiến cho người nhìn được lạc vào một thế giới nghệ thuật vừa bay bổng khói sương với những nét chữ tài hoa, lại vừa trầm lặng sâu lắng với những câu nói, ý tứ được thể hiện.Trang trí nhà cửa với tranh thư pháp sẽ thể hiện được truyền thống trọng chữ, kính chữ cũng như cảm nhận tinh tế của gia chủ.

Hiên Nhà rất vui khi được giới thiệu 9 mẫu tranh thư pháp nghệ thuật dưới đây. Mỗi bức tranh với những câu chữ, ý nghĩa riêng được chau chuốt tỉ mẩn hi vọng sẽ đem đến cho bạn những giây phút thư thái và bình an.

1. Tranh thư pháp: Chữ Tâm

Tranh thư pháp chữ Tâm
Tranh thư pháp chữ Tâm

” Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”

Tâm – chỉ một chữ thôi mà mang trong mình bao nội hàm sâu xa, ý nghĩa. Chữ Tâm bao gồm tâm linh, tâm hồn, tâm thức ( thức tỉnh từ bên trong), tâm niệm, tâm phúc,…. Bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy ý nghĩa bao la của Chữ Tâm.

Trong bức tranh thư pháp này, tâm mang ý nghĩa là chân tâm. Chân tâm là tâm thanh tịnh, không sinh diệt, không dao động mà vắng lặng, kiên định không thay đổi. Con người sống giữa dòng chảy của cuộc đời, nếu để dòng đời xô đẩy, nhào nặn sẽ mất đi bản chất cũng như ý thức của bản thân.

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến mang ý nghĩa là hướng con người tới việc giữ cho bản chất thật của mình không bị dao động, hoang mang. Tâm có bất biến thì ta mới đủ mạnh mẽ, kiên trường vượt qua những sóng gió mà vươn đến những điều tốt đẹp hơn.

Chúng tôi hi vọng mỗi khi nhìn bức tranh này, nó sẽ giúp bạn cảm thấy bình an thư thái. Quên đi tham, sân, si để tâm mình trong sạch, tinh khiết và bình lặng như đoá sen gần bùn mà vẫn thanh cao, chẳng lấm bùn.

2. Tranh thư pháp: Chữ Lộc

Chữ Lộc
Tranh thư pháp chữ Lộc

 ” Đa lộc đa tài đa phú quý
Đắc thời đắc lợi đắc nhân tâm.”

Trong văn hoá dân gian, chữ Lộc đi cùng với chữ Phúc, chữ Thọ đã thành câu nói cửa miệng của người dân Việt Nam khi muốn dành những câu đối, lời chúc ý nghĩa cho nhau. Phúc, Lộc,Thọ là muốn nói về những điều cơ bản của một cuộc sống tốt đẹp.

Lộc biểu tượng cho hạnh phúc của con người khi tài lộc dồi dào hay cả những khi gặp nhiều may mắn, phúc tốt lành. Lộc còn mang ý nghĩa là chồi non mùa xuân, là sự hồi sinh mạnh mẽ về thể chất, tinh thần và vượng khí sau những ngày đông khó khăn, giá rét.

Bao ý nghĩa tốt đẹp bao hàm trong chữ Lộc ấy, chẳng vậy mà người ta trân trọng nó đến thế. Những câu đối, những lời hay ý đẹp về Lộc người ta để dành tặng những người mình yêu quý, trân trọng. Tranh thư pháp chữ Lộc trên nền bông sen vàng là ước mong cho sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc sẽ luôn bên bạn. Mong cho bạn sẽ mạnh mẽ, cứng cỏi và đầy sức sống như đoá hoa vàng mạnh mẽ vươn lên từ bùn để thu hút tài lộc và vận khí.

3. Tranh thư pháp: Chữ Hiếu

Tranh thư pháp chữ Hiếu
Tranh thư pháp chữ Hiếu

” Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.”

Đã từ lâu, cha ông ta hết sức coi trọng việc giáo dục đạo lý làm người cho con cháu, mà trước hết là phải lấy chữ Hiếu làm đầu. Về cơ bản, nội dung phạm trù “hiếu” mang một ý nghĩa tích cực, đó là bổn phận làm con phải có hiếu với cha mẹ, ông bà.

Cha mẹ cho chúng ta một cuộc đời, cho chúng ta những bệ phóng để vươn đến trời cao… Cha mẹ cũng luôn là bờ vai yên bình nhất để chúng ta dựa vào những khi thất bại, những khi mệt mỏi trong dòng đời đua chen…

Dù có đến hết cuộc đời này, chúng ta mãi chẳng báo đáp hết những công ơn, nỗ lực và tình cảm mà cha mẹ đã dành tặng cho ta. Vì vậy, mỗi ngày chúng ta cố gắng hơn để ở bên họ, dành tặng họ những món quà nhỏ bé nhỏ dù là vật chất hay là tinh thần đều đáng trân trọng.

Bức tranh này sẽ phù hợp để chúng ta dành cho những người có công lao lớn nhất với cuộc đời mình. Nó không chỉ thay bạn mang lại những phút giây thư thái, bình an mà còn là hàm ý về sự cảm kích của bạn dành cho cha mẹ.

4. Tranh thư pháp: Chữ Đức

Tranh thư pháp treo tường chữ Đức
Tranh thư pháp treo tường chữ Đức

“Bản lĩnh, tài năng nên sự nghiệp. Nhân hòa đức độ tạo thành công”

Chữ Đức là để chỉ một phẩm chất chuẩn mực để đánh giá đạo đức của một con người; một việc thiện, một ân huệ hay phẩm chất – đức hạnh. Trong phật giáo, đức được coi là một trong những cái đẹp, cái chân – thiện – mỹ… dựa vào đó để hướng đến sự từ bi, nhân ái luôn luôn rộng mở tấm lòng tốt đẹp đến với tất cả mọi người. 

Cuộc sống có được vẹn toàn sung túc lâu bền hay không thì đều từ đức mà thành. Đó là một phần do phước phận từ trước để lại và một phần từ hôm nay ta tạo ra. Nếu thật sự khi đối mặt với thành công ta vẫn giữ được thái độ khiêm nhường từ tốn, khi đối mặt với thất bại ta luôn bình hòa trước mọi sự dèm pha. Ta sẽ được nhiều người yêu mến và không khó khăn nào có thể ngăn cản ta.

Mong rằng bạn sẽ luôn kiên định và tin tưởng vào bản thân, đồng thời khiêm nhường, hoà đồng với những người xung quanh. Những việc làm ấy sẽ dẫn lối bạn đến thành công.

5. Tranh thư pháp: Chữ Nhẫn

Tranh thư pháp chữ nhẫn
Tranh thư pháp chữ nhẫn

” Có khi nhẫn để bình an
Có khi nhẫn để thênh thang cõi lòng”

Nhẫn là đức tính vàng, là cảnh giới cao nhất mà con người cần và phải tu rèn. Nhẫn không hàm ý chúng ta phải im lặng chịu đựng những đau khố, phiền toái. Nhẫn là dùng trí tuệ và từ bi để thấu người, thấu đời. Từ đó mà nhường nhịn những người xung quanh hay kiên nhẫn vượt qua khó khăn, thử thách.

Chúng ta không những cần thực hành nhẫn mọi lúc và còn trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Ta thực hành nhẫn trong việc ứng xử với những người xung quanh. Trong từng việc, hành động của ta, hãy đặt chữ “Nhẫn” vào để kiên trì theo đuổi và đạt đến giới hạn cao nhất của chính bản thân mình.

Cái cốt của Nhẫn chính là rèn cho tâm can, ý chí bình thản trước dòng chảy cuộc sống. Như vậy, ta không những có thể hoà hảo với những người xung quay, dễ dàng vượt qua mọi gian nan thử thách. Ta còn có thể giữ cho lòng mình luôn thanh thản và nhẹ tênh.

6. Tranh thư pháp: Chữ An

Thư pháp chữ an
Thư pháp chữ An

” An với nơi mình ở
Vui với việc mình làm”

An có thể được hiểu là “An cư lạc nghiệp”. Ý diễn tả một trạng thái mà chúng ta cảm thấy bình an và thư thái với cuộc sống thanh bình trên miền đất ta an cư. Ta thoả mãn và hài lòng với công việc của mình không chỉ vì nó đem đến sự sung túc, đủ đầy mà còn vì nó làm niềm vui, niềm hạnh phúc khi được cống hiến cho đời.

An cũng là để chỉ một trạng thái cảm xúc. Khi mà trong lòng ta tĩnh lặng, thảnh thơi và hạnh phúc. Ta không còn sân si, không còn tạp niệm mà để lòng mình tự trôi. An không chỉ giúp ta vô thường, không vướng bận những chuyện phiền toái xung quanh mà còn giúp mọi người cảm thấy an tâm và bình an khi ở cạnh ta.

Dẫu biết cảm giác sung túc, hạnh phúc có thể đến từ tiền bạc. Nhưng cái cảm giác ấy liệu có bền lâu. Chỉ khi ta hài lòng với những điều mình có, hài lòng với việc mình làm thì chữ An mới bền. Đó cũng chính là ý nghĩa của câu nói mà Hiên Nhà gửi tặng bạn trong bức tranh này.

7. Tranh thư pháp: Chữ Sống

Thư pháp chữ Sống
Thư pháp chữ Sống

” Sống đơn giản cho đời thanh thản”

Sống không chỉ đơn thuần là tồn tại. Tồn tại là giữ cho thân xác tồn tại, còn sống mới thực sự là làm thoả mãn và nuôi dưỡng linh hồn ta. Linh hồn mới là cái làm ta khác biệt với mọi người xung quanh.

Thế nhưng lối sống hiện đại với guồng quay vội vã đôi khi làm ta quên đi rằng mình cần phải chăm sóc, nuôi dưỡng linh hồn. Ta như một cỗ máy, vội vã, khuôn khổ và rập khuôn. Ta bỏ mặc mảnh đất tâm hồn cằn cỗi, khô hạn mà không chăm sóc, tưới tắm.

Qua bức tranh này, Hiên Nhà thật sự không mong gì hơn rằng mỗi người chúng ta gạt bỏ những điều tiêu cực, phiền toái. Giữ cho bản thân một cuộc sống giản đơn, bình dị. Tuy chẳng nhiều của cải, vật chất nhưng khi ta biết trân trọng, niềm vui, hạnh phúc sẽ nhân lên ngàn lần.

8. Tranh thư pháp: Chữ Bình an

chữ bình an
Chữ Bình An

” Tâm bình thế giới bình
Tâm an vạn sự an”

Định nghĩa về cuộc sống Bình An có thể là ở mỗi người. Có người thấy bình an khi không phải lo lắng về của cải, vật chất. Có người lại thấy khi gia đình, con cháu mình ổn định, hạnh phúc, gia đình hoà thuận mới là bình an. Nhiều khi, bình an với ai đó chỉ đơn thuần là sống trong từng giây phút trọn vẹn nhất, quên đi quá khứ và tương lai.

Bạn quyết định cuộc sống bình an cho riêng mình. Nhưng có điều ta nên nhớ, bình an phải thật sự đến từ bên trong ta, không bị yếu tố ngoại cảnh tác động thì mới bến lầu. Hãy giữ cho tâm mình kiên định và tĩnh lặng để nhận ra đâu là sự bình an thật sự mà ta cần theo đuổi.

9. Tranh thư pháp: Chữ Tĩnh lặng

Tranh chữ Tĩnh lặng
Tranh chữ Tĩnh lặng

“Lấy tĩnh lặng làm bạn đâu sợ gì cô đơn
Lấy thánh nhân làm bạn đâu sự nghiệp nào hơn”

Tĩnh lặng không phải chỉ trạng thái cô đơn. Đúng hơn, tĩnh lặng là tĩnh tại tâm, dù ở một mình cũng không cảm thấy cô đơn. Tĩnh lặng là dành thời gian cho chính mình, suy ngẫm và trải nghiệm trọn vẹn những điều kỳ diệu có duyên đến với cuộc sống của chúng ta.

Vế thứ hai của câu đối “Lấy thánh nhân làm bạn đâu sự nghiệp nào hơn” khuyên ta nên chọn bạn có chọn lọc. Không cần nhiều bạn với những cuộc vui chơi ồn ào, vô nghĩa. Hãy đi cùng và sánh vai cùng những người có đức và có tài để học hỏi và phát triển.

Trên đây là 9 bức tranh thư pháp ý nghĩa nhất mà Hiên Nhà đã chọn lọc để gửi đến bạn đọc. Để xem thêm các bức tranh thư pháp khác, bạn vui lòng xem thêm tại link: Hiên Nhà – Tranh Thư pháp

>>Tham khảo: 19 mẫu tranh hoa sen treo phòng khách đẹp, mang tới bình an và may mắn.