Khi nhìn thấy tranh hoa sen, một cách vô thức bạn sẽ cảm thấy bình an, thư thái và thả lỏng. Điều này rất dễ hiểu, bởi trong tâm thức của mỗi người Việt, hoa sen luôn mang đến những ý nghĩa sâu sắc cùng nguồn năng lượng thanh sạch.

Ý nghĩa tranh hoa sen trong văn hoá Việt

Từ bao đời nay, hoa sen đã là biểu tượng của sự dung dị, thanh cao, nhẹ nhàng mà sâu lắng. Rễ hoa nằm sâu trong bùn lầy để nuôi dưỡng những đoá hoa xinh đẹp ngát hương. Đến khi tàn lụi, cánh hoa rụng xuống, ấp ủ trong bùn chờ ngày nảy mầm vươn lên.

Hoa sen chính là biểu tượng của những phẩm chất tốt đẹp: kiên trì, chắt lọc, thanh khiết, dung dị, và đặc biệt là “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Bộ tranh hoa sen hồng do hiennha thiết kế dựa theo văn hoá Việt
Mẫu thiết kế riêng của Hiên Nhà dành cho phòng khách

Chính vì lý do này, từ xưa trong các gia đình Việt, tranh hoa sen thường được treo trong phòng thờ, phòng khách như một biểu đạt hướng tới sự thanh bạch, bình an, không cám dỗ, ràng buộc.

Mỗi một màu hoa trong tranh sẽ biểu đạt cho những phẩm chất tốt đẹp khác nhau:

  • Hoa sen trắng tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết, thanh cao, thuần khiết
  • Hoa sen xanh đại diện cho ý chí, nghị lực, kiên cường. Ngoài ra còn là đại diện cho hoà bình, tự do, phồn thịnh và sự dung hoà giữa con người và thiên nhiên.
  • Hoa sen hồng là quốc hoa của Việt Nam. Sen hồng chính là vẻ đẹp dân dã, thanh thoát, bình dị.

Ý nghĩa tranh hoa sen trong tín ngưỡng Phật Giáo

Trong Phật Giáo, hoa sen gắn liền với truyền thuyết Đức Phật đản sinh. Ngài đi bảy bước và có bảy đoá hoa sen đỡ chân Ngài. Các Chư Phật, Chư Bồ Bát thường hiện hữu với hình ảnh ngồi hoặc đứng trên đài sen.

Tranh 7 đoá hoa sen nâng góp chân Phật của hiennha.com
Tranh 7 đoá hoa sen nâng góp chân Phật của hiennha.com

Với nhiều phẩm chất, hoa sen được ví như sự thanh tịnh, đức hạnh và viên mãn. Đồng thời, hoa sen được ví với quá trình tu tập, phát triển tâm thức. Thân sen ngập dưới bùn được ví như tâm bị che lấp bởi phiền não vô minh. Cây vươn lên được ví với quá trình tu tập, tịnh hoá. Hoa nở trên mặt nước hướng tới mặt trời được ví như tâm giác ngộ viên mãn.

Tranh Đức Phật và hoa sen được hiennha thiết kế thiết kế thể hiện ước mơ tâm giác ngộ viên mãn
Tranh Đức Phật và hoa sen được hiennha thiết kế thiết kế thể hiện ước mơ tâm giác ngộ viên mãn

Trong văn hoá tâm linh người Việt, tranh hoa sen được coi là biểu hiện sự thành kính, cúng dường lên Chư Phật. Mỗi một màu hoa trong bức tranh cũng tượng trưng cho những ý nghĩa riêng biệt về tâm linh:

  • Sen trắng đại diện cho trạng thái tinh thần tinh khiết, bản chất thanh tịnh.
  • Sen hồng: tượng trưng sự tôn quý tối thượng của Chư Phật Bồ Tát.
  • Sen đỏ: tượng trưng cho bản tính từ bi thanh tịnh, thường chỉ Đức Quán Thế Âm.
  • Sen xanh: tượng trương cho trí tuệ tuyệt đối Bát nhã Ba – la mật, thường chỉ Ngài Văn Thù.
Tranh hoa sen đỏ biểu tượng cho lòng đại bi của Đức Quán Thế Âm
Hoa sen đỏ biểu tượng cho lòng đại bi của Đức Quán Thế Âm

Ngắm tranh hoa sen là cách để quán tưởng tới Chư Phật Bồ Tát và nhắc nhở về vô thường. Ở đời không tránh khỏi “lụi tàn” vì vậy cần quyết tâm ra khỏi luân hồi.

Ngoài ra, suy ngẫm về hoa sen, tâm sẽ hấy được một hình tượng cống hiến hương sắc không ô nhiễm. Từ đó phát triển lòng từ bi, thanh tịnh, an vui vượt khỏi các phiền não âu lo.

Ý nghĩa của tranh hoa sen trong phong thuỷ

Trong phong thuỷ, hoa sen giúp bổ trợ nguồn khí trong lành, thịnh vượng cho gia chủ. Sự kết hợp giữa các bông sen sẽ mang đến những ý nghĩa phong thuỷ đặc biệt.

Hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, thanh khiết. Trưng bày tranh trong nhà sẽ khiến không gian được ấm cúng, thanh tịnh và nhẹ nhàng.

Treo tranh hoa sen trong nhà cũng có tác dụng điều hoà khí vượng, tăng cường năng lượng và sức khoẻ. Nhờ đó, gia chủ gỡ bỏ mọi ưu phiền, tĩnh tâm, an lạc và hạnh phúc.

Trên đây là những ý nghĩa của tranh hoa sen trong đời sống văn hoá, tín ngưỡng và phong thuỷ. Nếu bạn đang tìm một bức tranh hoa sen, hãy liên hệ với Hiên Nhà để được tư vấn và thiết kế.

Mời các bạn xem các mẫu tranh hoa sen của Hiên Nhà: Tại đây

Hiennha.com