Mẹ của Edison nói rằng: “Quan trọng không phải là thành công bên ngoài, mà là thành công ở bên trong”.

Mỗi đứa con của các bạn không thể đảm bảo rằng trời cho một trí thông minh đặc biệt. Mỗi đứa trẻ sinh ra thông minh một kiểu riêng. Có bé thông minh về số học, có bé về hội họa.

Tiềm năng về trí khôn của mỗi người là khác nhau, nhưng tiềm năng hạnh phúc của mọi người là bằng nhau. Để chấp nhận được mọi thứ thì rất dễ, còn để đạt được mọi thứ thì rất khó.

Bố mẹ thường quan tâm dạy con cái trí khôn, để hướng ra bên ngoài đạt được cái này cái kia, mà quên không dạy con về trí tuệ, hướng vào bên trong để được bình an và hạnh phúc.
Dạy cho con cái về trí tuệ là trách nhiệm của bố mẹ, vì ở ngoài cuộc đời không ai dạy cho các con trí tuệ. Cô giáo đòi hỏi các con trí khôn, đi làm sếp đương nhiên đòi hỏi trí khôn, vì vậy bố mẹ là người thầy tốt nhất.

Bố mẹ cũng là người thầy mà các con tin nhất. Nhất là khi các bé còn nhỏ trước 6 tuổi thì bố mẹ nói gì cũng rất dễ tin.

Nhà Phật dạy trí tuệ về nhân quả, vô thường, bất toại nguyện. Nếu bạn dạy cho trẻ trí tuệ về nhân quả, vô thường, bất toại nguyện, chỉ cần ba thứ đấy thôi, căn bản của Phật Pháp, thì lớn lên nó sẽ có trí tuệ. Nếu không, đứa bé có thể lớn lên mà có trí khôn và không có trí tuệ.

18879861 1897821307124274 7147211717222224011 o 1

Trích trà đàm: Nuôi dạy con theo tinh thần Phật pháp để có một đứa trẻ trí tuệ – Phần 2 – Đà Nẵng, 5/2017

(Nguồn: trongsuot.com)

>> Xem thêm: Bốn điều tổn hại công đức