Tượng Phật thường được các gia đình dùng đặt lên bàn thờ Phật hoặc những vị trí trang nghiêm trong gia đình. Có nhiều người quan niệm rằng thờ Phật là để cần xin tài lộc và được bảo vệ khỏi tà ma. Xong chỉ có thờ tượng Phật với tất cả lòng thành kính và thiện tâm thì việc thờ Phật mới có ý nghĩa.

Gia chủ nên thờ tượng Phật với mong ước bày tỏ lòng kính trọng đối với các vị Phật, các vị Bồ Tát. Nhìn thấy nét đức độ và từ bi phát ra từ hào quang của các vị Phật sẽ giúp tâm được bình an. Có động lực thôi thúc để một lòng hướng thiện và làm nhiều điều tốt cho đời.

Những ai thành tâm thờ Phật sẽ được các ngài phù trợ và bảo vệ. Vẻ đức độ, trang nghiêm của các Ngài sẽ làm yêu ma, tạp niệm tránh xa gia chủ.

Có nhiều gia đình tìm kiếm cho kì được những bức tượng Phật đẹp nhất, đắt giá nhất. Nhưng nếu như không tìm hiểu kĩ, đặt tượng Phật sai vị trí sẽ không đem lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là những lưu ý và câu trả lời cho việc thờ tượng Phật thế nào để đem lại bình an.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni
Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Ai có thể thờ tượng Phật tại gia ?

Thường thì hầu hết những người theo Phật giáo sẽ cố gắng để sắp xếp ít nhất 1 bàn thờ Phật trong nhà. Ngoài ra những người thành tâm hướng Phật hoặc cầu một cuộc sống may mắn bình an cũng có thể bày tượng Phật tại gia.

Tôi có thể thờ nhiều vị Phật trong nhà không ?

Tuỳ vào điều kiện cũng như mong muốn của gia chủ mà quyết định thờ vị Phật nào cho hợp lý. Tuy rằng thờ nhiều vị Phật, Bồ Tát không ảnh hưởng gì. Nhưng cái chính không phải là số lượng mà là sự kính trọng, thành tâm hướng Phật của gia chủ. 

Đối với một số bộ tượng Phật như Tam Thế Phật ( Đức A Di Đà – Đức bổn sư Thích Ca Mâu Ni – Đức Phật Di lặc). Hay Tây Phương Nam Phật ( Đức A Di Đà – Đức Quan Thế Âm – Đức Đại Thế Chí) nên được bày cùng nhau.

Nên chọn tượng Phật chất liệu gì ?

Có nhiều chất liệu khác nhau như tượng Phật gỗ, tượng Phật bằng đá, tượng Phật bằng đồng, tượng Phật bằng sứ. Mỗi chất liệu có ưu và nhược điểm riêng. Nhưng nhìn chung không ảnh hưởng đến sự hiệu quả của việc thờ Phật. Bạn có thể tuỳ vào điều kiện tài chính để chọn chất liệu và kích cỡ cho phù hợp. 

Lưu ý chọn những mẫu tượng Phật có sự cân đối hài hoà. Được đúc hoặc điêu khắc với sự cẩn thận và thành tâm.

Vị trí đặt và cách bày trí tượng Phật ?

Đối với các gia đình có điều kiện sắp xếp một phòng hoặc một bàn thờ Phật riêng. Đây chính là vị trí lí tưởng. Bày tượng Phật sẽ mang lại bình an may mắn nhiều nhất. Khi bày tượng Phật lên bàn thờ, lưu ý phải đặt tượng Phật ở chính giữa sao cho cân đối. Nếu thờ cả tượng Phật và tượng Bồ Tát thì lưu ý bày tượng Bồ Tát sang 2 bên và bày tượng Phật ở chính giữa.

Đối với các gia đình chưa có bàn thờ Phật thì nên đặt ở những nơi trang nghiêm thanh tịnh. Lưu ý tránh các vị trí ồn ào hay không đủ trang nghiêm.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Có nên thờ Phật trong phòng ngủ? tại đây. 

Tượng Phật nên được để ở những nơi có nhiều ánh sáng. Nếu được, gia chủ nên để các bức tượng Phật hướng về phía ánh sáng và nếu là hướng Đông thì càng tốt.

Luôn giữ cho các tôn tượng luôn sạch sẽ, không bị bám bẩn.

Nên giữ cho các pho tượng không bị bám bụi hay các vết bẩn khác. Thường xuyên lau chùi bằng khăn sạch để giữ sự thanh tịnh cho các vị Phật.

Nên thờ vị Phật nào?

Việc chọn vị Phật nào để thờ tại gia tùy thuộc vào mục đích và điều kiện tài chính. Mong rằng những mẫu tượng Phật dưới đây mà Hiên Nhà đã tổng hợp sẽ cho bạn những gợi ý phù hợp để chọn được mẫu tượng Phật ưng ý.

1. Tượng Phật Thích Ca

Đức Phật thích Ca là người khai sáng đạo Phật. Trước khi xuất gia, Ngài là Thái tử Sĩ Đạt Ta, con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Da, ở nước Ấn Độ.

Nhận thấy sự đau khổ của kiếp người là sinh già bệnh chết không có ngày cùng. Ngài đã lên đường đi tìm một con đường giải thoát cho chúng ta.  

Thờ Phật Thích Ca cốt là để bày tỏ lòng tôn kính với Ngài. Ngắm nhìn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni hằng ngày sẽ khiến tâm hồn chúng ta được thanh tịnh và giải thoát.

Tôn tượng Thích Ca Mâu Ni bằng đồng - Cửa hàng Phật giáo Hiên Nhà
Tôn tượng Thích Ca Mâu Ni bằng đồng – Cửa hàng Phật giáo Hiên Nhà

Tượng Đức Phât Thích Ca Mâu Ni bằng gỗ - Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Thích Ca Mâu Ni bằng gỗ – Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Thích Ca Mâu Ni bằng sứ trắng - Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Thích Ca Mâu Ni bằng sứ trắng – Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Thích Ca Mâu Ni bằng đồng - Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Thích Ca Mâu Ni bằng đồng – Cửa hàng Pháp Duyên

2. Tượng Phật Di Lặc

Phật Di Lặc là một trong những biểu tượng độc đáo trong Phật Giáo, là vị Phật thứ 5 sau Phật Thích Ca Mâu Ni. Người lại không mang dáng vẻ trầm mặc, uy nghiêm của các vị Phật Khác. Thay vào đó là một sự tươi vui phấn khởi. Nụ cười tươi vui yêu đời. Thân hình mập mạp chân chất mà thân quen.

Trong phong thủy, Phật Di Lặc được cho là mang lại may mắn và hạnh phúc. Giải tỏa những muộn phiền thành sự vui vẻ và hạnh phúc. Điểm đặc biệt nhất mỗi khi nhìn vào tượng Phật Di Lặc đó chính là nụ cười hoan hỉ bất diệt, là tấm lòng bao dung độ lượng không bờ bến.

Tượng Phật Di Lặc bằng bột đá thạch anh - Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Phật Di Lặc bằng bột đá thạch anh – Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Phật Di Lặc đứng bằng gỗ - Cửa hàng Tượng gỗ 360
Tượng Phật Di Lặc đứng bằng gỗ – Cửa hàng Tượng gỗ 360
Tượng Phật Di Lặc bằng đồng - Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Phật Di Lặc bằng đồng – Cửa hàng Pháp Duyên

3. Tượng Phật A Di Đà

Phật A Di Đà chính là giáo chủ của thế giới Tây phương cực lạc. Theo kinh Phật, Phật A Di Đà quang minh, vô lượng cho nên rất được tôn sùng. Phật tử thờ tượng phật A Di Đà để cầu bình yên và trường thọ.

Tượng Phật A Di Đà đứng bằng gỗ - Cửa hàng tượng Phật gỗ Phúc Minh
Tượng Phật A Di Đà đứng bằng gỗ – Cửa hàng tượng Phật gỗ Phúc Minh
Tượng A Di Đà Phật bằng sứ trắng - Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng A Di Đà Phật bằng sứ trắng – Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Phật A Di Đà ngồi - Cửa hàng Phật giáo Pháp Duyên
Tượng Phật A Di Đà ngồi – Cửa hàng Phật giáo Pháp Duyên

4. Tượng Phật Quan Âm

Nhìn thấy hình ảnh Phật bà quan âm là một cách để răn dạy nhân thế sống hướng thiện. Không làm những việc xấu, có lỗi với tâm can. Sở hữu một bức tượng Phật bà quan âm là một mong ước và nguyện cầu gia đình sẽ có lòng từ bi, đức nhẫn nhục và sống có ích cho xã hội. 

Tôn tượng Phật Quan Âm Bồ Tát bằng đồng - Cửa hàng Phật giáo Hiên Nhà
Tôn tượng Phật Quan Âm Bồ Tát bằng đồng – Cửa hàng Phật giáo Hiên Nhà

Mua ngay 30 ngày đổi trả vì bất kỳ lý do gì

Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát bằng gỗ - Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát bằng gỗ – Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá trắng - Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Quan Âm Bồ Tát bằng thạnh trắng – Cửa hàng Pháp Duyên

5. Tượng Phật Dược Sư

Phật Dược Sư, còn gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, do bổn nguyện của ngài là “cứu tất cả các bệnh khổ cho các chúng sinh” cho nên còn có tên Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Phật, là vị Phật đại diện cho sự trọn vẹn của Phật quả ngự cõi phía đông (là cõi Tịnh Lưu ly).

Tượng Phật Dược Sư bằng đồng - Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Phật Dược Sư bằng đồng – Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Đức Phật Dược Sư Lưu Ly ngồi tĩnh tâm - Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Đức Phật Dược Sư Lưu Ly ngồi tĩnh tâm – Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Đức Phật Dược Sư Lưu Ly bằng đồng - Cửa hàng Pháp Duyên
Tượng Đức Phật Dược Sư Lưu Ly bằng đồng – Cửa hàng Pháp Duyên

6. Tượng Phật theo bộ: Tam thế Phật

Tam thế Phật là một bộ gồm 3 tượng Phật giống nhau, được tạc tượng trong tư thế đang ngồi thiền nên được gọi là “tam thế”. Trong tam thế Phật thì Phật Thích Ca mâu Ni thường được đặt ở vị trí chính giữa và hai bên là Ca Diếp Phật và Phật Di Lặc.

Theo giáo lý của Đạo Phật thì Phật Thích Ca Mâu Ni khi truyền pháp thì thường dùng ba thân thể khác nhau, người ta gọi đó là Tam thế bao gồm pháp thân, báo thân và ứng thân. Chính vì vậy ba pho tượng này có rất nhiều hình thức là biểu hiện của “Tam Thân Phật”, như Thiên Thai tông lấy Tỳ Lô Giá Na Phật, Lô Xá Na Phật và đức Thích Ca Mâu Ni Phật làm Pháp thân Phật, Báo thân Phật và ứng thân Phật.

Bộ tượng Tam Thế Phật bằng gỗ
Bộ tượng Tam Thế Phật bằng gỗ
Tượng Tam Thế Phật bằng đồng - Nguồn tổng hợp
Tượng Tam Thế Phật bằng đồng – Nguồn tổng hợp
Tượng Tam Thế Phật bằng sứ - Nguồn tổng hợp
Tượng Tam Thế Phật bằng sứ – Nguồn tổng hợp

7. Tượng Phật theo bộ: Tây Phương Tam Thánh

Việc thờ tượng Tam thánh Thích Ca, Di Đà là rất quan trọng. Nhằm tăng trưởng niềm tin kính Phật và quan trọng nhất là thúc đẩy các Phật tử tu học. Thực hành theo Phật pháp, đặc biệt là về đức hạnh và trí tuệ. Chứ không phải chỉ mong được phù hộ, ban ơn phước.

Bô tượng Tây Phương Tam Thánh- Cửa hàng Phật giáo Pháp Duyên
Bô tượng Tây Phương Tam Thánh- Cửa hàng Phật giáo Pháp Duyên
Bộ Tây Phương Tam Thánh bằng gỗ - Pháp Duyên
Bộ Tây Phương Tam Thánh bằng gỗ – Pháp Duyên

tuong tay phuong tam thanh

Nguồn: Tổng hợp

Tham khảo các mẫu tượng Phật đúc bằng đồng

Xem thêm: 21 mẫu tranh Phật treo tường đem lại bình an, may mắn