Những cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh luôn là những tác phẩm quý giá của nền Phật giáo với những bài học và triết lý sâu sắc. Song những triết lý ấy không hề khô khan, giáo điều mà lại được thể hiện với văn phong mới mẻ, gần gũi.

sach cua thien su thich nhat hanh 660x330 1

Dưới đây là danh sách 10 cuốn sách hay nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh bạn nên đọc giúp bạn có cuộc sống bình an.

1. Muốn an được an

Giữa cuộc sống vội vã, mong muốn hạnh phúc, an lạc có phải điều khó khăn? Thực tế, an lạc đâu phải điều xa xôi, nó nằm ngay trong tâm hồn mỗi người.Tự chúng ta tĩnh tâm, an vui thì cuộc đời ắt sẽ an lạc.

Cuốn sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh nhắc nhở chúng ta hãy để tâm an, đón nhận cuộc đời bằng tâm thế lạc quan nhất. Khi bạn bình an thì gia đình, bạn bè và xã hội cũng sẽ được hưởng sự bình an ấy.

IMG 0845 1

2. Hạnh phúc cầm tay

Mỗi ngày ta đi tìm tự do cho  hạnh phúc hay hạnh phúc để được tự do? Đọc “Hạnh phúc cầm tay”, bạn sẽ nhận ra cuộc sống màu nhiệm biết bao. Cuộc đời sẽ tươi đẹp và hạnh phúc khi được soi chiếu bởi tâm hồn vui vẻ, an nhiên.

Cuốn sách cho ta biết cách sống trong chánh niệm, an trú trong hiện tại, trân trọng từng phút giây cuộc sống. Bởi lẽ hạnh phúc luôn nằm trọn trong tay chúng ta.

unnamed 3

3. Đạo Phật đi vào cuộc đời

Đây là cuốn sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh bàn về ý nghĩa của đạo Phật trong cuộc đời. Dưới ánh sáng soi rọi của Đức Phật, những con người giác ngộ đi vào cuộc đời mang theo tâm niệm giải thoát, không cố chấp, không sân si.
Cố nhiên, họ sẽ không dính vào tham vọng, lợi danh, không bị dính vào những cố chấp có tính cách tri thức như quan điểm và sự phân biệt nhân ngã. Đạo phật đi vào cuộc đời mang đến cuộc đời tự do, an lạc và hạnh phúc. knowledge 1052010 640

4. Giận

Đọc sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh cho chúng ta những chiêm nghiệm mới để hoàn thiện bản thân. Sự giận dữ cùng sự phẫn nộ không mang đến cho ta kết quả tốt đẹp nào.

Khi ta giận, hãy biết cách chăm sóc cơn giận của bản thân, đừng nói gì và làm gì mà hãy dập tắt ngọn lửa lòng đang thiêu đốt ta. Thoát khỏi cơn giận, bạn sẽ trở nên tích cực, thông tuệ và sáng suốt để làm điều có ích.

gian

5. Nói với tuổi hai mươi

“Nói với tuổi hai mươi” như những lời dạy tâm tình nhẹ nhàng, chân thành giản dị mà vô cùng sâu sắc. Đây cũng chính là điều ấn tượng trong hàng trăm đầu sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tuổi hai mươi đầy khát khao mãnh liệt với lý tưởng, tình yêu cùng bao ước vọng. Những lời tâm tư trong trang sách nhắc nhở các bạn trẻ sống có ích, trân trọng từng phút giây để không hoài phí tuổi xuân của mình.noi voi tuoi hai

6. Trái tim lời Phật dạy

Phật luôn ở bên trong chúng ta, soi rọi và dẫn lối cho bước chân của ta. “Trái tim lời Phật dạy là cuốn sách ý nghĩa, để ta giác ngộ và biết ơn nỗi đau của chính mình.

Cuộc đời đâu có ai chưa từng đi qua những nỗi đau, điều quan trọng là bạn phải giải phóng bản thân khỏi những nỗi đau ấy, biến nỗi đau thành bình an và hạnh phúc. Nếu lắng nghe lời Phật dạy, bạn sẽ tự khắc tìm thấy an yên.

7. Tìm bình yên trong gia đình

“Tìm bình yên trong gia đình là cuốn sách hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh khi bàn về tình cảm, hạnh phúc gia đình.

Cuốn sách tập hợp những lời giải đáp cho quý Phật tử về mối quan hệ trong gia đình, giữa vợ với chồng, bố mẹ và con cái và cả cách vượt qua nỗi đau khi mất người thân.  Những chia sẻ chân thành trong cuốn sách vô cùng ý nghĩa và thiết thực, gần gũi.

tim binh yen trong gia dinh3

8. Tĩnh lặng

Một trong những cuốn sách được yêu thích của Sư ông làng Mai đó chính là “Tĩnh lặng”. Cuộc đời luôn tươi đẹp và mầu nhiệm. Điều quan trọng là bạn có nhận ra điều đó hay không.

Sự tĩnh lặng trong thân tâm để chúng ta nhìn cuộc đời bằng ánh mắt chan chứa yêu thương, lắng nghe âm thanh tươi đẹp của cuộc sống và lắng nghe cả trái tim mình.

437362c6f0ef5c1165bd2044e6200134

9. Phép lạ của sự tỉnh thức

Khi tâm hồn ta được thắp lên ánh sáng của sự chánh niệm, bạn sẽ nhận ra những phép màu của cuộc sống. Sự thức tỉnh cho ta hiểu giá trị cuộc đời, đưa ta đến lối sống tích cực.

Giữa cuộc sống bộn bề nhưng bạn vẫn luôn an nhiên, tự do, hạnh phúc, mỉm cười đón nhận mọi điều trong cuộc sống với tâm thế lạc quan nhất.

unnamed 4

10.Từng bước nở hoa sen 

Những bài học gần gũi nhưng thâm thúy và sâu sắc trong “Từng bước nở hoa sen” dạy chúng ta cách sống chan hòa, trân trọng hiện tại, sống với phẩm cách trong sáng, thanh cao. Cuốn sách với những bài thơ thức tỉnh, nuôi dưỡng tâm hồn ta đến với ánh sáng của chánh niệm.

tung buoc no hoa sen 14122019092000

Mỗi trang sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh đều thấm đẫm triết lý nhân sinh sâu sắc, ẩn chứa những bài học ý nghĩa nhưng gần gũi, chân thành và giản dị trong từng câu, từng chữ. Đó chính là điều mà người thích ở những trang sách của Sư ông làng Mai.

Các bạn có thể tham khảo và đặt mua sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại đây.

> Xem thêm: 12 lời Phật dạy về cuộc sống

(Nguồn: Tổng hợp)