Văn khấn thần linh ngày rằm và mùng một

Ngày rằm và mùng một vốn được coi là những nguày tốt lành nhất trong tháng. 

Người xưa cho rằng, vào ngày này, sự thông suốt giữa mặt trời và mặt trăng sẽ giúp Thần thánh, ông bà, tổ tiên tương thông trực tiếp với con người qua đó mà cảm nhận được lòng thành của con cháu, sự thông cảm tha thứ sẽ được đáp lại. Trong truyền thống Phật giáo, mọi hành vi đều tăng trưởng lên gấp một triệu lần. Chính vì thế chúng ta nên sám hối, cầu nguyện, bỏ dữ làm lành, sửa đổi thân tâm hướng tới giác ngộ giải thoát hoàn toàn khỏi mọi đau khổ và hồi hướng công đức cho ông bà, tổ tiên. 

Chúng ta không cần cầu xin ông bà, tổ tiên phù hộ độ trì bở ông bà, tổ tiên nếu có nhiều phước đức thì con cháu đã tự được họ phù hộ, che chở (hay còn gọi là cộng nghiệp) nếu ông bà tổ tiên cũng bất lực, chẳng thể chuyển nghiệp tốt được cho mình.

  • Quy y 

Để bắt đầu, bạn hãy tưởng tượng hoặc tin chắc phía trên là chư Phật, Bồ Tát, Hộ pháp đang chứng kiến buổi lễ này, xung quanh là Thần Thánh, chư Thành hoàng Thổ địa và sau lưng là tất cả người quen, lẫn chúng sinh không quen biết đang cùng bạn quy y, rồi thành tâm đọc những lời sau:  Con xin quy y Phật, con xin quy y Pháp, con xin quy y Tăng, từ nay cho đến ngày hoàn toàn giác ngộ. Namo Buddha Yah ( Nam mô Bu đa Ya)  Namo Dharma Yah ( Nam mô Đa ma Ya)  Namo Sangha Yah ( Nam mô Sang ga Ya) 

  • Khấn nguyện 

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật 

Nam mô A Di Đà Phật  Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát 

Con xin kính chư Phật mười phương, chư Bồ tát, chư Thần, chư Thánh, chư Thành hoàng Thổ địa.

Hôm nay, ngày… tháng … năm…

Con tên là:….

Con xin sắm sửa chút lễ mọn để tỏ lòng thành kính, biết ơn các Ngài đang ngự tại nơi đây.

Con xin sám hối tất cả những điều xấu con đã vô tình hoặc cố ý gây ra từ trước đến nay do kết quả của tham, sân, si; con quyết tâm sẽ hạn chế và giải trừ chúng. 

Con cầu xin các Ngài ủng hộ, bảo vệ, giúp đỡ cho con và gia đình được may mắn, mạnh khoẻ, bình an, đạt được mọi thành tựu và ước nguyện. Con xin nương tựa Tam Bảo, tích tập công đức và tăng trưởng trí tuệ.

  • Đọc thần chú Quan Thế Âm Bồ Tát ( 3 lần hoặc 7 lần hoặc 21 lần hoặc càng nhiều càng tốt) 

 Om Mani Padme Hum

( Đọc: Ôm ma ni pê mê hung hoặc Ôm ma ni pad mê hum) 

Ý nghĩa Om mani padme hum

  • Hồi hướng công đức:

Con xin hồi hướng tất cả công đức con đã tích tập được trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong tất cả các đời quá khứ và tương lai cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả chúng sinh, trong đó có:… (nêu tên cụ thể người mà bạn muốn hồi hướng, ví dụ như: Gia đình con gồm: Bố Nguyễn Văn A, mẹ Phạm Thị B,… hoặc nếu không nhớ họ tên thì chỉ cần nhắc đến như bác hàng xóm, cô bán thịt đầu ngõ và nghĩ tới họ là được)

Cầu mong cho những người còn sống được mạnh khoẻ, hạnh phúc, người đã mất có tái sinh tốt đẹp, tất cả đều gặp được các duyên lành dẫn đến giác ngộ và giải thoát.

Lưu ý: Muốn việc cầu khấn dễ thành tựu thì nên phóng sinh cùng ngày hoặc trước/sau một ngày và hồi hướng công đức cho việc đó được thuận lợi.

(Nguồn: sách CÁC BÀI VĂN KHẤN THƯỜNG DÙNG – Clb UNESCO Thiền-Yoga Trong Suốt – NXB Hồng Đức) 

> Xem thêm 60+ mẫu tranh Phật treo tường mang lại Bình An và May Mắn cho ngôi nhà bạn!