Spinel là đá gì mà lại khiến cho nhiều người lầm tưởng đây là đá Ruby? Hãy tìm hiểu cùng với Hiên Nhà tìm hiểu về loại đá này để giải đáp câu hỏi trên nhé!

Spinel là đá gì?

Khi nhắc đến đá spinel, chúng ta thường ngay lập tức nghĩ đến những viên đá màu đỏ bị nhầm lẫn với hồng ngọc (ruby). Vậy spinel là đá gì mà lại khiến chúng ta nhầm lẫn như thế

Spinel là đá gì?
Spinel là đá gì?

Viên đá bán quý này đã bước vào lịch sử nhân loại từ hơn hai ngàn năm. Ở thuở xa xưa, con người không có máy móc tối tân để phân biệt cấu trúc các loại đá khác nhau. Chính vì vậy, đá spinel thường bị nhầm lẫn với ruby và sapphire, do thường xuất hiện bên trong mỏ ruby và sapphire và có màu sắc tương đồng. Sau khi giới yêu đá tìm ra công nghệ phân biệt giữa hai loại đá này, danh tiếng của đá spinel sụt giảm khi bị cho là “kẻ mạo danh” ruby và sapphire.

Đặc điểm của đá Spinel

Nguồn gốc tên gọi của đá Spinel

Tên spinel xuất phát từ tiếng Latin “sponit” có nghĩa là “ gai nhọn”- bởi vì spinel thường được tìm thấy dưới dạng tinh thể rất sắc nét. Từ tiếng Hy Lạp spinther của Hy Lạp , có nghĩa là ‘lấp lánh’. Từ thời trung cổ Badakhshan- một khu vực ở phía đông bắc Afghanistan còn gọi spinel là ruby bởi do màu sắc của nó. Spinel có nhiều màu khác nhau tuy nhiên màu đỏ và màu xanh là nổi tiếng nhất vì trong nhiều thế kỷ, chúng đã bị nhầm lẫn với đá ruby ​​và sapphire

images 1

Nơi phân bổ của đá Spinel

Theo tài liệu từ Viện đá quý Hoa Kỳ (GIA), đá spinel xanh biển được tìm thấy tại Sri Lanka, Tanzania, Myanmar, Pakistan và Việt Nam. Các mỏ ở Việt Nam nằm ở Lục Yên (Yên Bái) và Quỳ Châu (Nghệ An). Hai điểm này được tìm thấy từ cuối thập niên 1980.

Lục Yên nổi tiếng vì mỏ đá hồng ngọc, sapphire và spinel. Từ một làng nhỏ trước khi đá quý được tìm thấy, bây giờ, Lục Yên là điểm mua bán đá quý tấp nập nhất Việt Nam. Nhưng nó càng được giới yêu đá quý toàn cầu để ý đến khi những viên đá spinel xanh cobalt được tìm thấy vào thập niên 2000. Không đâu khác trên thế giới có màu đá này.

Màu sắc của đá Spinel

Đa dạng từ Đỏ sẫm, đỏ, hồng, đỏ nâu, da cam, vàng, lục nhạt…

– Almandine Spinel – Spinel với màu từ tím đến xanh tím

– Balas Ruby – Dạng màu từ hồng đến đỏ nhạt.

– Blue Spinel – Nhiều màu xanh đến xanh đậm.

– Flame Spinel – Dạng từ cam đến đỏ cam.

– Gahno spinel – Dạng giàu kẽm, thường có màu từ xanh đậm đến xanh đen.

– Picotite Spinel – Dạng nâu

– Pleonast Spinel – Màu xanh đậm, xanh đậm hoặc xanh lục đến đen.

– Rubicelle Spinel – Màu vàng đến màu cam.

– Ruby Spinel – Nhiều loại Spinel màu đỏ giống màu của Ruby.

Màu sắc đa dạng khác nhau, nó phụ thuộc vào tạp chất kim loại thẩm thấu trong viên đá …

da spinel 03

Độ cứng của đá Spinel

Spinel là loại đá cứng, độ cứng của Mohs 8 với cấu trúc tinh thể lập phương. Đá trong suốt đến gần như mờ đục, có ánh thủy tinh thể.

Công dụng và ý nghĩa của đá Spinel

Mỗi loại đá đều mang trong mình những ý nghĩa đặc trưng riêng biệt, không giống nhau và Spinel cũng vậy. Đá Spinel được áp dụng nhiều vào trong cuộc sống của con người với nhiều công dụng khác nhau, dưới đây là một số công dụng và ý nghĩa nổi bật của loại đá này.

  • Đá Spinel mang vẻ đẹp đặc biệt vì thế được sử dụng làm đồ trang sức cho con người.
  • Đá Spinel có thể làm trẻ hóa cơ thể và tâm trí con người, giúp cho con người suy nghĩ theo hướng tích cực hơn.
  • Sử dụng đá giúp tạo thêm động lực quyết tâm, vượt qua áp lực công việc, cuộc sống. Phần nào giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn.
  • Đây cũng là một viên đá của tình yêu như thạch anh hồng, spinel giúp mọi người gạt cái tôi và hết lòng vì nhau

Đá quý Spinel đỏ có liên kết với luân xa gốc và có tác dụng trong việc tăng cường sức chịu đựng, cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng nhận thức.

Mệnh hợp với đá Spinel

download 1

 Spinel là viên đá có vai trò quan trọng trong phong thủy ngũ hành phương Đông. Do màu sắc đa dạng, đá quý Spinel phù hợp với nhiều mệnh. Bạn sẽ biết mình hợp với loại đá Spinel nào với những gợi ý dưới đây:

  • Mệnh Kim hợp với những viên đá vàng đậm, nâu đất, trắng, bạc và vàng nhạt.
  • Mệnh Mộc sẽ phát huy tối đa tác dụng của Spinel đen, xanh lam, xanh lục và gỗ nâu.
  • Mệnh Thủy phù hợp với trắng, bạc, vàng nhạt, đen và xanh lam.
  • Mệnh Hỏa rất chuộng những viên Spinel xanh lục, gỗ nâu hoặc đỏ, hồng và tím.
  • Mệnh Thổ có những viên đá màu đỏ, hồng, tím, vàng sậm hoặc nâu đất.

Theo phương tây, đá Spinel được công nhận là loại đá quý sinh thần, mang lại sự ổn định về thể chất và sự tĩnh tâm về tinh thần cho những ai ra đời vào tháng 8. Đôi khi Spinel còn được sử dụng để kỷ niệm 22 năm ngày cưới, là một biểu tượng tình yêu trường kỳ và bất diệt

Da Spinel cut1

Lời kết – Spinel là đá gì

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Hiên Nhà tổng hợp về loại đá Spinel, mong rằng bạn sẽ thấy có ích và tìm được câu trả lời cho bản thân mình.

Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu về trang sức làm từ các loại đá thì đừng bỏ qua đường dẫn này nhé Vòng tay handmade