Chuỗi hạt bồ đề vẫn được nhiều người lựa chọn là vật tùy thân giúp cho người đeo có thể chú tâm vào đối tượng trì niệm. Sợi dây được xâu thành một trật tự với ý nghĩa  lặp lại liên tục của sự sự tỉnh giác, đi vào những trạng thái của định để làm phát khởi tuệ giác.

Dưới đây là tổng hợp 10+ mẫu chuỗi hạt bồ đề được làm handmade tại Hiên Nhà, hãy cùng với Hiên Nhà đi khám phá từng mẫu và ý nghĩa của chúng nhé

Chuỗi hạt bồ đề được làm handmade tại Hiên Nhà
Chuỗi hạt bồ đề được làm handmade tại Hiên Nhà

Hạt bồ đề là gì và nguồn gốc của nó

Cây Bồ đề có tên khoa học là Ficus religiosa. Theo các điển tích về Phật giáo, cây Bồ đề đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật. Đức Phật đã ngồi thiền định dưới gốc cây Bồ đề và từng bước giác ngộ được các giáo lý của Phật giáo. Sau khi giác ngộ, Đức Phật đã đi khắp châu Á để dạy mọi người cũng như theo đạo Phật. Chính vì vậy, cây Bồ đề được trồng khắp nơi trên thế giới và tượng trưng cho may mắn.

Cội Bồ-đề tại chùa Mahabodhi ở Bồ Đề Đạo tràng
Cội Bồ-đề tại chùa Mahabodhi ở Bồ Đề Đạo tràng

Bồ đề – cái tên ấy được phiên âm từ tiếng Phạn là Bodhi, có nghĩa là sự tỉnh thức, sự thông suốt đạo lý. Không có sự tỉnh thức, con người sẽ lao theo những lầm tưởng, u mê. Và không có lối ra, người ta cứ bị lạc mãi trong cả khu rừng u mê, lầm tưởng ấy.

Đã từ rất lâu, cây bồ đề nơi đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã thành đạo, đã trở thành một trong những nơi chiêm bái của Phật tử từ khi đức Phật nhập niết bàn cho đến ngày nay. Cũng do vậy cây bồ, lá bồ đề trở thành một biểu tượng tâm linh gắn liền với Phật giáo

Chuỗi hạt bồ đề 108 hạt Bình an

Mẫu đầu tiên mà Hiên Nhà muốn giới thiệu tới các bạn là chuỗi hạt bồ đề Kim cang 108 hạt, được mix charm Bát Bảo cát tường, hoa sen trắng và charm Om Mani Padme Hum.

12

Theo truyền thuyết cổ xưa, hạt bồ đề kim cang (Rudraksha) được tạo nên từ nước mắt của thần Shiva, Sau một thời gian dài ngồi thiền, thần đã đổ một giọt nước mắt xuống thế gian sau khi đạt được thành tựu và phát triển thành cây Rudraksha. Đây là biểu tượng cho lòng từ bi, yêu thương muôn loài.

Ý nghĩa của từng biểu tượng:

  • Hoa sen trắng: Theo Phật giáo thì bông sen biểu tượng cho sự thuần khiết của tâm chân thật, giác ngộ. Nó được ví như một người có tâm trong sáng như mặt gương, phản chiếu mọi điều mà không bị vấy bẩn, không bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều kiện và hoàn cảnh nào; như “ hoa sen trắng mọc trong bùn lầy mà không bị hôi tanh mùi bùn”.

5 15

  • Bát bảo cát tường: Bát bảo cát tường là 8 pháp khí gia trì hoàn hảo của Nhà Phật. Khi 8 pháp khí này được vẽ kết hợp với nhau thành một tổng thể được gọi là trí tuệ Bản Lai, chính là hóa thân Phật dưới hình thức biểu tượng cát tường để ban gia trì lợi ích chúng sinh.

6 9

  • Thần chú Om Mani: Om Mani Padme Hum chính là lòng từ bi rộng lớn, thể hiện tâm muốn cầu quả vị giải thoát, Niết-bàn vì lợi ích của tất cả chúng sinh.

4 22

Chuỗi hạt bồ đề Phật nhãn

6 10

Hạt Bồ Đề Phật Nhãn có đặc điểm là trên hạt có hình con mắt giống như con mắt của Đức Phật. Biểu tượng mắt Phật này đại diện cho sự thức tỉnh trí tuệ bên trong mỗi người. 

4 23

Đây là 2 mẫu vòng Bồ đề Phật nhãn được xâu kèm với charm Chày kim cang và hạt elay khảm đồng mắt Phật, với mong muốn người đeo có thể định tâm, tăng trưởng trí tuệ và vô lượng công đức. 

2 24

Chuỗi hạt bồ đề Phật nhãn mix charm bạc

Tương tự như 2 mẫu trên, ở thiết kế này Hiên Nhà bớt đi tua rua để gửi tới các bạn thêm sự lựa chọn

Vòng bồ đề mắt Phật
Vòng bồ đề mắt Phật
Vòng bồ đề mix chày kim cang đôi
Vòng bồ đề mix chày kim cang đôi

 

Ý nghĩa charm chày kim cang đôi : Theo thuật ngữ tiếng Phạn, Kim Cương có nghĩa là bất hoại, đầy uy lực và rực rỡ, giống như viên kim cương không thể bị cắt rời hoặc bị phá vỡ. Chày Kim Cang biểu trưng cho Phật tính, có tính chất không thể phá hủy và thường hằng. Chày Kim Cang, còn tượng trưng Bồ Đề tâm có khả năng hủy diệt hết thảy phiền não.

Chuỗi hạt bồ đề kim cang, mã não và charm bát bảo

1 28

 

Theo truyền thuyết cổ xưa, hạt Bồ đề kim cang được tạo nên từ nước mắt của Rudra, một hiện thân của thần Shiva mở mắt sau một thời gian dài ngồi thiền. Ông đã đổ một giọt nước mắt xuống thế gian sau khi đạt được thành tựu và phát triển thành cây Bồ đề kim cang.

Bề mặt của hạt Bồ đề kim cang được coi là sự biểu hiện mạnh nhất của vũ trụ, là biểu hiện của sự tôn kính và là nguồn gốc để đạt được nhận thức cao nhất. Ngoài ra, Rudraksha còn được xem là mối liên kết giữa mặt trời và trái đất.

Vòng hạt bồ đề mix mã não đen
Vòng hạt bồ đề mix mã não đen
Vòng hạt bồ đề mix mã não đỏ
Vòng hạt bồ đề mix mã não đỏ
Vòng hạt bồ đề mix mã não trắng
Vòng hạt bồ đề mix mã não trắng

Hiên Nhà xin giới thiệu: Chuỗi Bồ đề kim cang mix charm bạc bình an. Đây là chuỗi đeo tay may mắn và giúp cho người đeo kiên định, hướng tâm về sự thật, thoát khỏi phiền não trùng trùng và bình an mỗi ngày.

Chuỗi hạt bồ đề kim mix charm Bát bảo cát tường

1

Bát bảo cát tường là một bộ tám biểu tượng của sự may mắn được tìm thấy trong Phật giáo và truyền thống Ấn Độ khác, chúng thường được dùng làm đồ trang trí tại các tu viện hoặc nhà ở. Trong truyền thống Phật giáo Tây Tạng xác định những biểu tượng này là Hóa thân của Đức Phật. Bao gồm: Bánh xe Pháp, Lọng Báu, Bảo Bình, Hoa sen xanh, Tràng Phan, Nút kiết tường, Ốc xà cừ, Song ngư.

4 26

Ngoài ra, Hiên Nhà có mix thêm charm Om mani padme hum ở mẫu thiết kế này

2

Những chiếc vòng tay Bồ đề kim cang, mix đá mã não và charm bạc khắc biểu tượng Bát bảo cát tường giúp đem lại sự bình an, vạn sự thuận lợi và bảo vệ cho người đeo, thông qua việc nhắc người đeo nhớ về sự thật.

TỔNG KẾT

Trên đây là tổng hợp hơn 10 mẫu chuỗi hạt bồ đề, được làm handmade tỉ mỉ và cẩn thận tại Hiên Nhà, có thể được thiết kế theo ý thích của từng bạn. Nếu bạn muốn tham khảo thêm các sản phẩm vòng tay handmade thì có thể xem ở đây nhé.

Mong rằng với bài viết này, bạn có thể lựa chọn ra chuỗi hạt phù hợp với mình. Hiên Nhà thương chúc bạn cùng gia đình Bình An, Hạnh Phúc!