Là một quốc gia có nền đạo Phật phát triển, Việt Nam sở hữu nhiều công trình Phật giáo nổi tiếng. Đặc biệt phải kể đến những ngôi chùa cổ kính, những pho tượng Phật khổng lồ.

Trong đó có những tượng Phật lớn nhất Việt Nam nằm trong danh sách tượng Phật lớn nhất Thế giới. Hãy cùng Hiên Nhà khám phá những công trình nổi bật của Phật giáo Việt Nam nhé.

1. Tượng Phật Di Lặc tại chùa Vĩnh Tràng, Tiền Giang

Tượng Phật Di Lặc khổng lồ tại chùa Vĩnh Tràng là tượng Phật lớn nhất Việt Nam, với với chiều cao khoảng 20m và nặng đến 250 tấn. Chùa Vĩnh Tràng với không gian thanh bình là điểm hành hương nổi tiếng ở miền Nam.

Tượng Phật nơi đây đã trở thành biểu tượng Phật pháp thiêng liêng với ý nghĩa mang niềm vui, hạnh phúc, sự an lạc đến cho mọi người. Điều đặc biệt, bức tượng nằm trong danh sách 9 tượng Phật lớn nhất thế giới.

Tiền Giang Tượng Phật chùa Vĩnh Tràng lọt top 10 tượng Phật lớn nhất thế giới 1200x900 2

Tượng Phật Di Lặc

2. Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát ( chùa Linh Ứng – Đà Nẵng )

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt nằm giữa lưng chừng núi Sơn Trà ở Đà Nẵng là không gian phật pháp thiêng liêng nhất.

Nơi đây có bức tượng Quan Thế Âm cao nhất cả nước, lọt vào top những ngôi chùa có tượng Phật lớn nhất Việt Nam. Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát cao đến 67m, được thiết kế với 17 tầng.

Mỗi tầng đều có bệ thờ và những bức tượng Phật với tư thế, vẻ mặt khác nhau. Đường kính tòa sen của tượng là 35m, đường kính trong lòng tượng rộng đến 17m.

unnamed 21

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

3. Tượng Phật nằm ( chùa Hội Khánh – Bình Dương )

Bức tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam nằm trong khuôn viên rộng 13.000 m2 tại chùa Hội Khánh, tỉnh Bình Dương. Pho tượng có độ dài 52m cùng độ cao là 12m.

Tượng Phật được xây dựng nằm cách mặt đất 23m và nằm trên mái chùa linh thiêng. Hình ảnh Đức Phật nằm với trạng thái an nhiên, ung dung như mang lại sự bình an, phước lành cho con người.

Bức tượng cũng được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập là “Tượng Phật nhập Niết bàn trên mái chùa dài nhất châu Á”.

pn 2

Tượng Phật nằm

4. Tượng Phật Thích Ca, chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình

Là pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất Việt Nam, tượng Phật Thích Ca tại chùa Bái Đính là công trình Phật pháp đáng ngưỡng mộ nhất.

Tượng Phật được dát vàng nặng 100 tấn và cao 10m. Tượng được đặt trên bệ đỡ bằng bê tông cốt thép cao 30m, dài hơn 44m và rộng 43m.

Điều đáng tự hào là Tượng Phật Thích Ca nơi đây trở thành bức tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á.

bai dinh pagoda 1

Tượng Phật Thích Ca

5. Tượng Phật Thích Ca, Trúc Lâm Thiên Trường, Bình Định

Là một trong những tượng Phật lớn nhất Việt Nam, tượng Phật Thích Ca ngồi là công trình biểu tượng tâm linh độc đáo của tỉnh Bình Định. Tượng Phật được thiết kế trên tòa sen giữa lưng chừng núi với độ cao 129m so với mực nước biển.

Bức tượng ngồi với tư thế tựa lưng vào núi, hướng nhìn ra biển Đông trong tâm thế ung dung tự tại.  Tượng Phật Thích Ca là tượng phật ngồi cao nhất Đông Nam Á với chiều cao đến 69m, đường kính của tượng rộng 52m.

phat 3

Tượng Phật Thích Ca

6 Tượng Phật Di Lặc, chùa Phật Lớn, An Giang

Tại núi Cấm của tỉnh An Giang có sự hiện diện của tượng Phật lớn nhất trên đỉnh núi ở Châu Á.

Đây là một niềm tự hào về một công trình Phật giáo đặc biệt của Việt Nam. Tượng Phật này cao 34m được xây dựng từ xi măng.

Hình ảnh đức Phật hiện lên với nụ cười từ bi, chiếc bụng phình to đặc trưng với biểu tượng của niềm vui, hạnh phúc, sự an lạc và may mắn. Đến với núi Cấm An Giang để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bức tượng Phật lớn của Việt Nam.

unnamed 22

Tượng Phật Di Lặc

 

7. Tượng Phật nhập niết bàn, chùa Vàm Ray, Trà Vinh

Đây là một bức tượng Phật nằm lớn được đặt tại chùa Vàm Ray của tỉnh Trà Vinh, là tượng Phật nhập niết bàn nằm trên mái dài nhất Việt Nam.

Tượng Phật nằm đối diện với cổng chùa, thuộc khuôn viên rộng lớn, thanh tịnh của chùa. Chiều dài của tượng Phật là 54m và toàn bộ được sơn vàng lấp lánh.

Bên dưới pho tượng là ngôi nhà 2 tầng dành cho các chư Tăng và Phật Tử ghé thăm, sinh hoạt mỗi ngày. Dãy nhà chính là bệ đỡ vững chắc cho tượng Phật nhập niết bàn tại đây.

27910762208 fb8de08ebb b

Tượng Phật nhập niết bàn

8. Tượng Phật A Di Đà, chùa Phật Tích, Bắc Ninh

Một trong những tượng Phật lớn nhất Việt Nam phải được nhắc đến là tượng Phật A Di Đà bằng đá tại chùa Phật Tích, tỉnh Bắc Ninh. Tọa lạc trên sườn núi Phật Tích, pho tượng là một công trình Phật giáo đặc biệt.

Tượng cao 1,86m, phần bệ cao 2,69m, tổng thể phật đài cao 27m. Toàn bộ chi tiết của pho đại tượng Phật A Di Đà được dựa trên nguyên mẫu của tượng A Di Đà bằng đá có niên đại thế kỷ X – XI  là bảo vật quốc gia.

unnamed 23

Tượng Phật A Di Đà

9. Tượng Phật Quan Thế Âm nghìn mắt, nghìn tay –  chùa Bút Tháp, Bắc Ninh

Đây là bức tượng bằng gỗ độc đáo nhất. Tượng tọa trên đài sen do một con rồng nhô lên từ mặt nước đội lấy trên đầu là các pho tượng Phật ngồi cao dần và trên cùng là Phật A Di Đà, đức Phật của cõi Tây Phương cực lạc.

Tượng Phật được chế tác độc đáo, là công trình Phật pháp có một không hai. Tượng Phật Quan Thế Âm nghìn mắt, nghìn tay cao 2,35m, 11 đầu, 42 cánh tay lớn và hơn 900 cánh tay nhỏ.

500px VN But Thap2 tango7174

quan am 1 1101

Tượng Phật Quan Thế Âm nghìn mắt, nghìn tay

Trong những bức tượng Phật lớn nhất Việt Nam đã có tượng Phật được ghi dấu là tượng Phật lớn của Thế giới. Đây là những công trình tiêu biểu và tự hào của nền Phật giáo Việt Nam

 Nguồn: Tổng hợp