Bạn có bao giờ thắc mắc rằng sau kim cương, thì có các loại đá nào cũng được xếp vào danh sách các loại đá quý hiếm? Đặc điểm của chúng là gì, tại sao lại được xếp vào bảng xếp hàng top các loại đá quý hiếm này?

Hôm nay, hãy cùng với Hiên Nhà tìm hiểu các thông tin trên nhé!

Đá quý là gì

Đá quý là khoáng chất có thể gia công sử dụng làm đồ trang sức hoặc làm đẹp. Để có thể coi là đá quý điều đầu tiên viên đá cần có là sở hữu vẻ đẹp tuyệt vời rồi tới độ hiếm và độ cứng…

Các loại đá quý hiếm
Các loại đá quý hiếm

Trong tự nhiên có khoảng hơn ba nghìn khoáng chất, nhưng chỉ có khoảng một phần hai mươi, được coi là đá quý và đá bán quý. Các loại đá này, hầu hết được tìm thấy ở lớp vỏ trái đất hay lẫn trong các loại khoáng vật khác. Một số loại đá quý như hổ phách, ngọc trai, san hô hay ngà voi có nguồn gốc từ động vật. Được gọi là đá quý hữu cơ, tuy không được bền như đá khoáng sản nên thường được đánh bóng, chạm khắc hoặc khoan xâu thành các chuỗi hạt.

Một loại vật chất được coi là đá quý, đá bán quý khi đạt được các tiêu chuẩn sau:

  • Độ cứng: đạt độ cứng cao và bền lâu với thời gian.
  • Độ đẹp: khi có thể tương tác với ánh sáng và có màu sắc, khúc xạ và khả năng phản xạ ánh sáng.
  • Độ hiếm: càng khó tìm kiếm trong tự nhiên thì giá trị của nó càng cao.
  • Hình dạng: được hình thành và tạo ra tự nhiên, với các loại đá được tạo ra bởi con người không phải đá quý hay bán quý.
Tên một số loại đá quý hiếm
Tên một số loại đá quý hiếm

Tổng quát về các loại đá quý hiếm tại Việt Nam

Nghiên cứu về địa chất của Việt Nam đã chỉ ra tiềm năng đá quý ở Việt Nam rất cao và đã tìm thấy trong thập kỷ qua rất nhiều mỏ đá quý, đặc biệt là ruby và sapphire.Ở miền Bắc Việt Nam, mận ngọc được tìm thấy ở Lục Yên, Yên Bái và Quỳ Châu. Các khu vực trong các mỏ nguyên sinh chứa đá biến chất và trong các chất định vị.

Các viên đá quý hiếm thô
Các viên đá quý hiếm thô

 Ở tầng địa chất bậc trung, ruby và sapphire được kết hợp với đá quý spinel và ngọc hồng lựu. Ở phía Nam Việt Nam, ngọc bích có liên quan đến bazan kiềm, với ngọc bích màu xanh lam là có lợi ích kinh tế. Viên ngọc bích được phục hồi bằng đá quý zircon và peridots trong lớp đệm. Aquamarine, beryl,topaz, tinh thể thạch anh (thạch anh tím, citrine, morion), tektite, fluorit, opal, chalcedony,jadeite, nephrite và amazonite là những loại đá quý khác được khai thác ở Việt Nam. Ruby,ngọc bích và ngọc trai cung cấp các trao đổi thương mại quan trọng trong lĩnh vực đá quý, thị trường Việt Nam và các nước khác.

Các loại đá quý hiếm - đá Spinel
Các loại đá quý hiếm – đá Spinel

Sự hình thành của các loại đá quý hiếm

Hầu hết các loại đá quý hình thành dưới dạng khoáng chất trong các điều kiện khác nhau. Chúng xuất hiện chủ yếu trong lớp đá của vỏ Trái đất, một số ít được hình thành trong lớp phủ.

Vỏ trái đất - nơi hình thành các loại đá quý hiếm
Vỏ trái đất – nơi hình thành các loại đá quý hiếm

Lớp vỏ Trái Đất được hình  thành từ ba loại đá: đá magma, đá biến chất và đá trầm tích. Và tất cả các loại đá quý đều được con người khai thác và tìm thấy trong lớp vỏ. Sau khi được khai thác, chúng thường được chuyển đến nhà máy để làm sạch, cắt bỏ, mài nhẵn và đánh bóng. Một số loại đá đặc biệt thì được chuyển sang cho thợ thủ công dùng máy mài cầm tay để chế tác. Viên đá quý sau khi được cắt và đánh bóng có tên gọi là đá quý hay ngọc quý.

Các loại đá quý hiếm - đá blue topaz
Các loại đá quý hiếm – đá blue topaz

Top 10 loại đá quý hiếm nhất thế 

Kim cương – độ cứng 10

Kim cương là 1 trong 2 dạng thù hình của carbon, chúng có độ cứng rất cao, được xếp thứ 10 trên thang đo Mohs. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng khúc xạ cực tốt, nên thường được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp và ngành kim hoàn. Kim cương được tạo thành từ những khoáng vật có chứa Cacbon dưới nhiệt độ và áp suất rất cao trong thềm lục địa.

Các loại đá quý hiếm - Kim cương
Các loại đá quý hiếm – Kim cương

Ngày nay, kim cương có 2 loại là kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo. Kim cương tự nhiên có giá trị cao hơn kim cương nhân tạo rất nhiều lần. Sự ra đời của kim cương nhân tạo giúp cho con người có thêm nhiều sự lựa chọn khi mua trang sức. Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho vấn nạn buôn bán lừa đảo được phát triển. Một số nơi đã bán giá kim cương nhân tạo bằng với giá kim cương tự nhiên để có thể kiếm thêm nhiều tiền hơn.

Sapphire – độ cứng 9

Đá Sapphire là 1 khoáng vật corundum có độ bền cao cùng chung người anh em là Ruby, ngoại trừ corundum màu đỏ được gọi là Ruby, còn lại tất cả những khoáng vật được hình thành từ corundum có màu sắc khác được gọi là Sapphire. Trong đó màu xanh dương là phổ biến và được yêu thích nhất.

Các loại đá quý hiếm - Màu sắc của đá Sapphire
Các loại đá quý hiếm – Màu sắc của đá Sapphire

Đá Saphire còn gọi là đá lam ngọc – một loại đá được hình thành bởi cương thạch, nó mang vẻ đẹp tinh tế nhưng không kém phần lộng lẫy. Đá có độ cứng được tính theo thang Mohs là 9. Sapphire có màu sắc phong phú, nổi bật nhất là màu xanh dương đậm, ngoài ra còn có các màu xanh phớt, xanh có ánh hồng, ánh tía… Đá Sapphire bóng, trong, không lẫn tạp chất là loại đá cao cấp, có giá trị không kém gì kim cương.

Ruby – độ cứng 9

Cái tên Ruby bắt nguồn từ tiếng Latinh ‘Rubens’ có nghĩa là ‘Màu đỏ’. Màu đỏ của loại đá này xuất phát từ sự kết hợp giữa khoáng vật Corundum và nguyên tố vi lượng Crom. Đây là một trong những khoáng chất cứng nhất trên Trái đất.

Các loại đá quý hiếm - Ruby
Các loại đá quý hiếm – Ruby

Ở trạng thái tinh khiết nhất, khoáng chất Corundum thật ra không có màu và vô cùng hiếm. Hầu hết Corundum đều chứa các nguyên tố vi lượng, chúng trở thành một phần của cấu trúc tinh thể từ đó gây ra các biến thể về màu sắc của khoáng chất. Tuy nhiên, chỉ Corundum có màu đỏ thì mới được gọi là Ruby, còn lại tất cả các màu khác đều được gọi là Ngọc bích.

Xem thêm: BST Om thịnh vượng từ đá Ruby và Citrin

Emerald – Ngọc lục bảo – độ cứng 7.5 – 8

Cái tên Emerald bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp ‘Smaragdos’ có nghĩa là “Đá xanh”. Loại đá ngọc lục bảo này có màu xanh lục của khoáng chất Beryl và là một trong những loại đá quý đẹp và hấp dẫn nhất. Với màu xanh lá cây tuyệt đẹp, kết hợp với độ bền và độ quý hiếm. Đã giúp loại đá quý này trở thành một trong những loại đá có giá trị nhất.

download 2

Màu xanh lục đậm là màu mà ai cũng mong muốn có được khi chọn mua đá ngọc lục bảo. Đây là màu đá hoàn mỹ, rất khó tìm và có giá trị rất cao, đôi khi còn hơn cả kim cương.

Aquamarine – độ cứng 7.5 – 8

Đá Aquamarine hay còn có tên khác là ngọc xanh biển, là đá quý thuộc họ đá quý Beryl. Đá Aquamarine là Viên ngọc của đại dương. Trong truyền thuyết, đá Aquamarine là kho báu của những nàng tiên cá trong thần thoại. Các nàng tiên cá trân trọng nó đến mức họ sẽ bảo vệ những thủy thủ sở hữu chúng. Do đó, đá Aquamarine chính là “Viên đá may mắn của thủy thủ

download 3

Spinel – độ cứng 7.5 – 8

Spinel là loại đá giống với ngọc hồng lựu và kim cương. Chúng có các tính chất vật lý giống nhau trong tất cả các hướng tinh thể. Spinel được sử dụng trong đồ trang sức là một phần nhỏ của một nhóm các khoáng chất có cùng cấu trúc tinh thể.

images

Loại đá này có đa dạng các màu sắc. Từ màu da cam đến màu đỏ đậm, màu hồng rực rỡ. Và tất cả các sắc thái của màu tím, xanh lam và tím cho đến xanh lục lam. Màu đỏ và hồng đậm là do có sự xuất hiện của Crom. Hàm lượng crom càng cao thì màu đỏ càng mạnh.

Topaz – độ cứng 8

Topaz là một loại khoáng thạch anh, loại đá này chủ yếu được biết đến như một loại đá quý màu xanh lam rẻ tiền. Tuy nhiên, màu xanh lam sống động của nó không xuất phát từ tự nhiên mà được tạo ra bởi quá trình xử lý, cụ thể là tiếp xúc với nhiệt. Topaz là Allochromatic, có nghĩa là màu sắc xanh lam được tạo ra bởi các nguyên tố tạp chất có trong cấu trúc tinh thể của nó. Chứ không phải do một nguyên tố trong thành phần hóa học. Nguyên tố Crom tạo ra màu hồng, đỏ và tím của Topaz.

download 4

Citrin –  họ thạch anh – độ cứng 7

Đá Citrine hay còn gọi là thạch anh vàng là một trong loại đá giá trị nhất của họ nhà đá thạch anh. Nó cùng loại với đá Amethyst thạch anh tím nhưng ở đẳng cấp cao hơn. Tinh thể đá Citrine thường có màu vàng, nâu vàng, cam, màu nâu sẫm và màu nâu đỏ. Chúng là một trong những tinh thể thạch anh phổ biến nhất trên thế giới.

download 6

Amethyst – độ cứng 7

Thạch anh tím (Amethyst) trong lịch sử, từng là loại đá quý có giá trị cao đắt ngang với Kim Cương, Ruby, Sapphire, Ngọc lục bảo Emerald.

Tên gọi “Amethyst” (Ametit) xuất phát từ tiếng Hy Lạp “amethystos” có nghĩa là “không say”. Người Hy Lạp cho rằng thạch anh tím có khả năng trung hòa với rượu, hóa giải giúp chủ nhân thoát khỏi những cơn say rượu đồng thời ngăn ngừa nhiễm độc và tăng cường sức khỏe.

da amethyst la gi 01

Peridot – độ cứng 6.5 – 7

Peridot là một loại khoáng chất Olivin, chúng là một loại đá quý có từ cổ xưa nhưng vẫn rất phổ biến hiện nay. Thành phần hóa học của nó bao gồm sắt và magie. Và sắt là nguyên nhân chính tạo ra màu xanh lục vàng hấp dẫn của nó.

Phạm vi màu của peridot hẹp, không được đa dạng như các loại đá quý khác. Chúng có màu xanh lục nâu, xanh lục vàng và xanh lục thuần. Màu xanh lục hơi vàng là màu đá Peridot phổ biến nhất được thấy trong thị trường đồ trang sức hiện nay.

images 3

Xem thêm: Nhẫn chữ Om đính đá Peridot

Lời kết – các loại đá quý hiếm

Mong rằng các kiến thức trên đây mà Hiên Nhà tổng hợp, sẽ giúp bạn có được thông tin mà mình cần

Ngoài ra, nếu quan tâm về trang sức các loại đá khác, hoan hỉ mời bạn xem qua vòng tay handmade các loại đá