Việt Nam là một đất nước có nền Phật giáo phát triển rực rỡ với nhiều chùa, đền linh thiêng thu hút du khách, phật tử từ khắp mọi miền. Có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam đã trở thành điểm du lịch tâm linh đặc biệt ý nghĩa.

Hãy cùng Hiên Nhà điểm qua danh sách 10 ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng nhất Việt Nam bạn nhé!

1. Trúc Lâm Yên Tử (Quảng Ninh)

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử là một trong những ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam. Nơi đây gắn liền với sự ra đời của thiền phái Trúc Lâm, là vùng đất cội nguồn của Phật Pháp Việt Nam.

Hằng năm, ngôi chùa đón hàng ngàn du khách về dâng hương lễ Phật. Nằm giữa non thiêng Yên Tử, thiền viện là điểm du lịch tâm linh độc đáo. Phật tử tìm về nơi đây khấn Phật cầu an, vãn cảnh chùa.

Đặc biệt, chùa Đồng trên đỉnh núi là điểm đến linh thiêng nhất để mọi người cầu may mắn, bình an.

foody mobile 2320 jpg 478 636004620696416774

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

2. Chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Chùa Bái Đính thuộc quần thể di tích Cố đô Hoa Lư, cách thành phố Ninh Bình 15km. Trong danh sách các chùa ở Việt Nam, chùa Bái Đính được nhắc đến với nhiều kỷ lục ấn tượng như Ngôi chùa có tượng Phật bằng Đồng lớn nhất, chùa có diện tích lớn nhất,…

Đặc biệt đây là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng. Kiến trúc chùa nổi bật và hoành tráng, mang đậm dấu ấn phong cách kiến trúc Phật pháp Việt Nam.

unnamed 6

Chùa Bái Đính (Ninh Bình)

3. Chùa Hương (Hà Nội)

Chùa Hương, hay chùa Hương Sơn, thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội là quần thể văn hóa – tôn giáo nổi tiếng của Việt Nam. Quần thể chùa Hương có hàng chục ngôi chùa thờ Phật, những ngôi đền thờ thần, ngôi đình với ý nghĩa tâm linh quan trọng.

Chùa Hương nằm trong danh sách 15 ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Chùa Hương là điểm đến tâm linh mang ý nghĩa đặc biệt với người dân địa phương cũng như các Phật tử khắp mọi miền đất nước.

Khoảng thời gian diễn ra lễ hội chùa Hương, hàng ngàn du khách về đây hành hương để cầu may, cầu an.

780 crop du lich chua huong 2

Chùa Hương (Hà Nội) 

4. Chùa Côn Sơn (Hải Dương)

Chùa Côn Sơn thuộc địa phận huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là trung tâm Phật giáo của cả nước. Chùa được xây dựng vào năm 1304 trên núi Côn Sơn và được xếp hạng di tích đặc biệt quan trọng cấp quốc gia.

Nơi đây là điểm đến linh thiêng, chốn dừng chân thanh tịnh giữ non cao. Chùa càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi nơi đây từng là chốn tịnh tâm của nhiều danh nhân trong lịch sử.

watermarked 7 4

Chùa Côn Sơn

5. Chùa Thiên Mụ (Thừa Thiên Huế)

Nhắc đến ngôi chùa cổ nhất Việt Nam không thể không nói về chùa Thiên Mụ. Chùa nằm trên đồi Hà Khê, hướng tầm nhìn về phía con sông hương trữ tình thơ mộng.

Kiến trúc chùa với quy mô hoành tráng và phong cách ấn tượng. Đây cũng là điểm đến tâm linh, linh thiêng với người dân xứ Huế.

Dừng chân tại chùa Thiên Mụ, bạn sẽ cảm nhận được sự tịnh tâm, bình an trong tâm hồn mình. Chuông chùa Đại Hồng Chung nặng gần 2 tấn cũng chính là điều đặc biệt của ngôi chùa này.

chuaThienMu1

Chùa Thiên Mụ

6. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt (Đà Nẵng)

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa đẹp nổi tiếng ở Việt Nam, nằm giữa lưng chừng bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng. Ngôi chùa được xây dựng khang trang với lối kiến trúc phật giáo hiện đại.

Điều gây ấn tượng với du khách tham quan là tượng Phật cao nhất Việt Nam. Nơi đây đã trở thành điểm viếng chùa linh thiêng của người dân Đà Nẵng.

da nang 1

Chùa Linh Ứng

7. Chùa Đại Tòng Lâm (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Còn được gọi là Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm tự, ngôi chùa xứng đáng nằm trong top những ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam. Kiến trúc chùa mang âm hưởng của Phật giáo đương đại cùng với dấu ấn văn hóa dân tộc.

Nơi đây được xây dựng để mở Phật học viện, quy tụ tăng ni khắp cả nước về tu học để tiếp tục sự nghiệp hoằng pháp độ sanh. 

1462872272 chua 1

Chùa Đại Tòng Lâm (Bà Rịa – Vũng Tàu)

8. Chùa Vĩnh Nghiêm (Thành phố Hồ Chí Minh)

Chùa Vĩnh Nghiêm là chốn thờ tự linh thiêng giữa Sài Gòn hoa lệ, nơi mà người dân gửi gắm tâm tư, nỗi niềm như một điểm tựa tâm linh trong tâm hồn họ.

Ngôi chùa với lối kiến trúc hài hòa giữa nét cổ điển và hiện đại, là một công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo Việt nam hiện đại. Điều ấn tượng ở đây là những ngôi tượng gỗ và những bức phù điêu được chạm khắc tinh xảo. 

unnamed 7

Chùa Vĩnh Nghiêm

9. Chùa Xá Lợi (Thành phố Hồ Chí Minh)

Chùa Xá Lợi là ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam, nơi đã từng là trụ sở Hội Phật học Việt Nam. Chùa là chốn linh thiêng để người dân đến hành hương cầu may.

Điểm nổi bật của chùa Xá Lợi chính là tháp chuông 7 tầng được khánh thành vào năm 1961.

 

unnamed 9

Chùa Xá Lợi

10. Chùa Bà Chúa Xứ (An Giang)

Đây là ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng với người dân đồng bằng sông Cửu Long. Chùa tọa lạc dưới chân núi Sam thuộc thành phố Châu Đốc.

Mỗi năm, ngôi chùa đón khoảng 2 triệu lượt khách tham quan, vãn cảnh và hành hương lễ phật. Trước đây, nơi đây chỉ là ngôi miếu đơn sơ. Sau khi được trùng tu, chùa Bà Chúa Xứ đã trở nên khang trang, quy mô.

49 u 314748051757340130846586693128651556257792njpg

Chùa Bà Chúa Xứ (An Giang)

Có thể thấy những ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam là những ngôi chùa linh thiêng và có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tâm linh của người dân. Nếu có cơ hội, hãy ghé thăm vãn cảnh chùa cầu an bạn nhé!

(Nguồn: Tổng hợp)