Xem phim Phật Giáo giúp cho chúng ta có thêm những giây phút Hạnh Phúc, Bình An và có thể mở ra cho chúng ta một con đường mới, một suy nghĩ mới cho cuộc sống hiện tại.

Hiên Nhà gửi tới bạn 10 bộ phim Phật Giáo hay, đã truyền cảm hứng và thay đổi cách nhìn cuộc sống của rất nhiều người:

1. Bộ Phim Cuộc Đời Đức Phật Thích Ca (55 tập)

Bộ phim Đức Phật Thích Ca (Buddha) 55 tập được chuyển thể từ tác phẩm Đường Xưa Mây Trắng của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Đây là bộ phim về cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ lúc đản sanh cho đến khi nhập niết bàn được đầu tư công phu và chất lượng nhất hiện nay do nhà tỷ phú người Ấn Độ B.K. Modi đầu tư hơn 120 triệu đô la Mỹ.

Đây là bộ phim Phật giáo cực kỳ hay và cảm động đã thể hiện được hạnh từ bi và trí tuệ của Đức Phật một cách rất tài tình, khéo lấy được nước mắt và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem.

cuoc doi duc phat

> Link xem phim: Cuộc Đời Đức Phật

2. Phim Bồ Đề Đạt Ma (Đạt Ma Sư Tổ)

Bồ đề đạt ma (Đạt Ma Tổ Sư) được coi là người truyền bá và sáng lập ra Thiền học và Võ thuật tới Trung Quốc.

Sau khi trở thành Tổ thứ 28, Bồ-đề-đạt-ma đi thuyền qua Nam Trung Quốc năm 520. Sau khi truyền đạo cho Lương Vũ Đế không thành, Bồ-đề-đạt-ma đến Lạc Dương, lên chùa Thiếu Lâm trên rặng Tung Sơn.

Nơi đây, Bồ-đề-đạt-ma tu thiền định, chín năm quay mặt vào vách không nói; cũng tại đây, Huệ Khả đã gặp Bồ-đề-đạt-ma để lại truyền thuyết bất hủ về việc quyết tâm học đạo của mình.

Đọc thêm: 12 bài nhạc thiền Phật giáo không lời giúp bạn tĩnh tâm

3. Lục Tổ Huệ Năng

Bộ phim là giới thiệu về cuộc đời của Lục Tổ Huệ Năng – Tổ thứ 6 của thiền Trung Quốc. Ngài là tác giả của tác phẩm Lục tổ đại sư pháp bảo đàn kinh, một tác phẩm với ý nghĩa rất sâu xa về thiền. Ngài đắc đạo lúc chưa xuất gia, là vị Tổ thứ sáu của Thiền tông, môn đệ và pháp tự của Ngũ tổ Hoằng Nhẫn.

4. Tại Sao Bồ Đề Đạt Ma Đi Về Hướng Đông?

Đây là một bộ phim của Hàn Quốc, được sản xuất và đạo diễn bởi Bae Yong-kyun, giáo sư tại Đại học Dongguk ở Seoul.

Bộ phim ít lời thoại, nó có mục đích khiến người xem phải thắc mắc như một công án thiền. Trong phim ta thấy những công việc rất đỗi đời thường như chẻ củi, rót trà, gieo trồng… biến thành những cơ hội ngộ đạo.

5. Cuộc đời Đức Milarepa

Cuộc đời đức Milarepa – đại thành tựu giả vĩ đại của Tây Tạng là một câu chuyện về sự chuyển hóa: từ một kẻ sát nhân đã nhận ra những lỗi lầm, sai sót của mình và chuyển hóa, thay đổi trở thành vị hành giả vĩ đại của thế giới. 

Đức Milarepa, được hàng triệu môn đồ khắp thế giới tôn quý như thi sĩ và thánh nhân lẫy lừng nhất, là đệ tử lỗi lạc và vị thừa kế tâm linh của Ngài Marpa Lotsawa (Dịch giả Marpa). Milarepa là hiện thân của di sản Chuỗi Hạt Vàng Vinh quang – Dòng truyền thừa Kagyü của sự Chứng ngộ Sâu xa được truyền thừa trực tiếp từ một vị trì giữ Dòng truyền thừa xuống tới những đệ tử xứng đáng của ngài.

>> Xem thêm: 57 các vị Phật, Bồ Tát theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng

6. Walk with me (Bước chân an lạc) – Thích Nhất Hạnh

Bước chân an lạc (Walk with me) là một bộ phim tài liệu về Thiền sư Thích Nhất Hạnh và tăng thân Làng Mai. Một bộ phim thiền định về một cộng đồng các nhà sư và chư ni Phật giáo đã cống hiến đời mình để làm chủ được nghệ thuật chánh niệm với vị thầy nổi tiếng thế giới Thích Nhất Hạnh.

Bộ phim đã được thực hiện trong 3 năm và đó là một hành trình không định trước. Đây là một hành trình thiền định trong cộng đồng những con người dốc lòng từ bỏ của cải vật chất để an nhiên sống đời tu hành ở một miền nông thôn miền Nam nước Pháp.

>> Xem thêm: 10 cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn an nhiên giữa đời

7. Phim Phật Giáo Trung Quốc – Tế Điên Hòa Thượng

Tế Công, hay còn gọi Tế Điên hòa thượng (tên thật Lý Tu Duyên) là một nhân vật có thật, xuất hiện trong các tác phẩm văn học dân gian Trung Quốc. Cuộc sống của vị thiền sư này rất kỳ bí, khác đời, không giống như những người tu hành đương thời.

Tính tình ông cuồng phóng, thích uống rượu, mê ăn thịt chó và có những việc làm chẳng giống ai nên người đời gọi ông là Tế Điên. Tên là thế, nhưng ông lại là người rất tỉnh táo, từ bi và ưa giúp đời.

te1 fdca3

Link xem bộ phim Tế Công Hoà Thượng

Xem thêm: 27 lời dạy Tế điên hoà thượng

 

8. Phim Hoạt Hình Phật giáo – Chú Sa di hoan hỷ nhìn cuộc đời

Bộ phim Chú sa di hoan hỷ nhìn cuộc đời là sự góp nhặt những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày của chú Sa di tên là Hoan Hỷ.

Mỗi một tập phim là một bài học đạo đức sâu sắc không chỉ cần thiết đối với người xuất gia mà ngay cả đối với người tại gia, và đặc biệt là trẻ nhỏ.

Các bậc làm cha mẹ có thể tìm thấy những lý giải nhẹ nhàng về việc dạy trẻ cần biết yêu thương, biết làm việc thiện, biết nhận lỗi. Dạy cho trẻ biết rằng không nên tham lam, kiêu căng hay ngạo mạn, biết tạo dựng các mối quan hệ tốt với bạn bè và mọi người xung quanh, v.v

>> Link phim: tại đây

9. Phim hoạt hình Phật giáo – Nhất Hưu Hòa Thượng

Nhất Hưu Tông Thuần, 1394-1481, là một vị Thiền sư Nhật Bản thuộc tông Lâm Tế. Sư là một trong những Thiền sư danh tiếng nhất của Thiền tông Nhật Bản.

Nội dung phim là những câu chuyện về hòa thượng Nhất Hưu (Ikkyu) khi còn nhỏ 10 tuổi là một chú tiểu rất thông minh, trí huệ, lanh lợi, lại vừa có lòng từ bi nhân hậu. 

10. Phim Quán Thế Âm Bồ Tát

Quán Thế Âm Bồ Tát là danh hiệu của một vị Phật đáng lẽ đã chứng quả Phật, nhưng còn nguyện lẫn lộn ở cõi ta bà để cứu độ chúng sinh. Người ta cũng gọi Ngài là Quan Âm Phật, Quan Âm Như Lai, Quan Thế Âm, Quan Âm Nam Hải, Phổ Đà Phật Tổ, v.v…

Bồ Tát Quán Thế Âm là hiện thân của Từ Bi, Ngài phát đại nguyện thực hiện từ bi cùng tận trong đời vị lai, nếu chúng sinh còn đau khổ. Vì chỉ có từ bi mới giải trừ đau khổ, cũng như chỉ có trí tuệ mới diệt được ngu si.

Những bộ phim Phật giáo không chỉ mang đến những giây phút bình an, thư giãn mà còn đem lại cho chúng ta nhiều bài học sâu sắc về cuộc sống, về nhân quả, vô thường,….

Tiểu Thuần

 

>> Xem thêm:  11 bản nhạc thiền Phật giáo không lời giúp bạn tĩnh tâm

>> Xem thêm: 19 Thiền Viện đẹp tại Việt Nam mà bạn nên cân nhắc khi đi du lịch