20 Bếp Điện Mini Cho Món Ngon Mẹ Nấu

Bếp gas hay bếp điện thì cũng đều nấu cho gia đình những bữa ăn ngon. Vậy lý do gì nên dùng bếp điện mini thay vì bếp gas? 20 loại bếp và 6 lý do dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn biết.

nồi lẩu và bếp điện

Vì sao các gia đình Việt thường hay gặp phải tai nạn hỏa hoạn?

Phần lớn các vụ cháy xảy ra đều từ rò rỉ khí gas hoặc hệ thống điện trong nhà quá cũ. Không nên chủ quan với vấn đề an toàn sử dụng điện trong nhà, bao gồm cả chuyện thay các thiết bị cũ.

Hiện nay, có rất nhiều gia đình Việt vẫn dùng bếp gas thay vì bếp điện. Vì họ không thấy được tính tiện lợi khi dùng loại bếp thế hệ mới này, đặc biệt là với bếp điện mini.

Các loại bếp điện mini theo chủng loại

1. Có 2 ngăn

bếp điện mini 2 ngăn

Bếp điện mini có hai ngăn thường có hình dáng như cái nồi hoặc chảo mà ở đó, chúng ta có thể nấu hai món cùng lúc trong hai ngăn đó. Với loại này, bạn có thể không cần dùng thêm chảo hay nồi vì bếp đã biến thành hai loại sản phẩm kia rồi. Bạn chỉ cần cắm điện vào và điều chỉnh chế độ nấu phù hợp.

2. Pha trà hoặc cà phê

bếp điện mini pha trà bếp điện mini pha trà bếp điện mini pha trà

Đúng như tên gọi, đây là loại để chúng ta có thể đun nước pha trà hoặc cà phê. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó, thì chúng ta đi mua ấm đun nước có vẻ hay hơn! Nó chính là loại bếp điện mini có hình thù như cái ấm pha trà hay cà phê. Nghĩa là bạn có thể đun nước pha trà, pha sữa, pha cà phê, hâm nóng soup hoặc cháo.

Đây là loại bếp điện mini gia đình siêu tiện lợi cho những gia đình có con nhỏ. Nhiều ông bố bà mẹ muốn dẫn con đi du lịch cùng nhưng lại ngại chuyện pha và hâm sữa hoặc soup cho con. Thì đây, loại bếp này là giải pháp tối ưu để cả nhà mình cùng du lịch.

3. Bếp từ (bếp cảm ứng từ)

bếp từ mini

Đây là loại cải tiến cho bếp điện và có thể trở thành sản phẩm thay thế cho bếp điện mini. Có hình dáng như cái bếp điện, nhưng chỉ khác phần nguồn năng lượng đầu vào.

Nó chỉ hoạt động được khi có lượng từ trường trong cuộn dây dẫn biến thiên cùng với tần số cao để sinh ra nền nhiệt phù hợp ra bên ngoài (nghĩa là dòng điện được lưu chuyển trong cuộn dây dẫn để sinh ra nhiệt). Để thay đổi nhiệt độ trong quá trình nấu, chúng ta chỉ cần thay đổi tần số trong cuộn dây dẫn.

Vì sử dụng từ trường nên khả năng tiêu thụ điện năng là không cao. Chỉ cần bật công tắc bếp lên, bạn sẽ thấy mâm bếp được nóng lên trong vòng 120 giây. Bếp từ âm còn cho hiệu suất cao hơn hẳn so với bếp từ thông thường. Vì sản phẩm có khả năng chuyển từ nhiệt độ thấp lên cao chỉ trong vài giây.

Đó cũng là lý do vì sao các gia đình trẻ ngày nay bắt đầu muốn chuyển qua dùng bếp điện từ. Bởi họ tiết kiệm được điện năng sử dụng và thời gian nấu nướng. Hai yếu tố này có thể giúp họ giảm áp lực khi trả chi phí hóa đơn hàng tháng và gia tăng chất lượng cuộc sống.

4. Bếp hồng ngoại

bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại có thể thay thế cho bếp gas truyền thống. Tuy nhiên, nếu so với bếp điện từ, thì bếp hồng ngoại lại không chiếm được nhiều tình cảm từ người tiêu dùng. Vì nó có nhược điểm lớn là ngốn điện năng.

Với công suất bếp điện từ là 2000W, bạn nấu ăn trên mâm bếp này trong 1 giờ, thì gia đình bạn đã tiêu tốn mất 2kW điện năng rồi! Ngoài đặc điểm yếu thế này, thì các tính năng của bếp hồng ngoại vẫn tuyệt vời như bếp từ.

5. Bếp lò xo

bếp lò xo

Bếp điện lò xo có cấu tạo đơn giản với một cuộn dây lò xo được truyền nhiệt nên điện năng trở thành nhiệt năng. Bếp điện lò xo hoạt động dựa trên nguyên lý hấp thụ nhiệt từ cuộn dây lò xo nên vấn đề lãng phí điện năng là không xảy ra. Ngoài ra, bạn có thể dùng bất cứ loại xoong chảo nào mà không e ngại chất liệu của chúng có gây hỏng bếp hay không.

Các loại bếp điện mini theo tính năng

Tuy chỉ là chiếc bếp điện mini nhưng sản phẩm này có đa dạng tính năng làm chúng ta khá bất ngờ.

6. Nhiều hình thức nấu nướng

bếp điện mini đa năng bếp điện mini đa năng

Thời nấu cơm mà phải ngồi trông chừng nước có cạn hay không hoặc nướng thịt phải ngồi canh chừng xem than có đốt cháy cả miếng thịt đã đi thật xa! Khi ông bà ta chưa có nhiều dụng cụ nấu nướng như ngày nay, thì chuyện nấu nướng quả thực là vất vả.

Nhưng việc bếp núc thời nay đã trở nên đơn giản hóa. Điều đó sẽ trở thành hiện thực nếu bạn sử dụng bếp điện mini hiện đại. Dù có phải hầm xương lấy nước dùng nấu phở hay nấu lẩu cua đồng, thì loại bếp này có thể “cân” được tất cả. Chiên, hấp, xào, nấu cháo, nấu soup,…chỉ còn là chuyện nhỏ!

7. Cảnh báo dùng nồi hoặc chảo không phù hợp

bếp điện mini cảnh báo nồi không phù hợp

Các bếp điện mini tân tiến còn có cả bộ cảm biến thông minh trên bề mặt bếp. Tính năng này sẽ giúp cho bạn biết rằng bạn đang dùng chảo hoặc xoong không đúng.

8. Cảnh báo đang nấu nồi không trên bếp

bếp điện mini cảnh báo không có nồi

Nếu bạn nghe đặt xoong trên bếp và khởi động cho bếp nhưng không có thức ăn cần nấu trong đó, bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Tâm trí của người dùng đó đang bay lơ lửng ở tầng mây xanh nào đó. Đừng vội cười vì sẽ có lúc bạn cũng bất cẩn như vậy.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp, nhà sản xuất đã trang bị thêm cả tính năng “hài hước” này. Bộ cảm biến ở bếp sẽ có trách nhiệm thông báo cho người dùng biết là họ đang nấu nồi không trên bếp.

9. Chống trào

bếp từ chống trào

Làm thế nào có thể biết được trong quá trình đun nấu có bị trào thức ăn ra bếp hay không? Hoặc nếu có, thì đến giây phút nào là thích hợp? Bạn sẽ đứng canh liên tục chứ? Bạn sẽ có nhiều thời gian để thực hiện hành động này? Nếu đúng là như vậy, thời gian nấu ăn của bạn sẽ kéo dài hơn 2 giờ!

Với bếp điện mini, khi nước trong nồi bắt đầu sôi và có hiện tượng sẽ tràn ra ngoài, bếp sẽ tự động tạo ra tiếng kêu nhằm thông báo cho bạn biết. Trừ khi là bạn quá lơ đễnh không nghe thấy, chuyện trào thức ăn ra bếp khi đun nấu với sản phẩm này là không xảy ra.

10. Tự động ngắt khi quá tải

bếp điện mini tự động ngắt

Đây là tính năng cơ bản nhất của bếp điện. Khi nấu nướng đã hoàn tất, bếp sẽ tự động ngắt. Bếp cũng sẽ tự nhận biết khi nào thì nó đang hoạt động quá tải, lúc đó hệ thống sẽ tự động chuyển sang trạng thái “nghỉ ngơi”.

Khi có sự cố nào đó ở bếp, bếp cũng tự động ngắt kết nối với thế giới bên ngoài. Khi đó, hãy chắc chắn rằng bạn không chạm phải bảng điều khiển và kiểm tra tình trạng phần nguồn điện. Nếu vấn đề nằm ở bo mạch, thì hãy nhanh chóng mang bếp đến trung tâm bảo hành.

11. Không kén chọn nồi

bếp điện mini không kén nồi

Bạn có biết rằng có nhiều loại bếp rất kén chọn nồi hoặc chảo? Không thể diễn tả được hết cảm xúc khi gặp phải một chiếc bếp như vậy. Hơn nữa, chúng ta còn lãng phí thời gian đi tìm xoong chảo phù hợp với bếp. Thật may mắn là bếp điện mini lại không như vậy. Dù bạn đặt nồi thủy tinh hay nồi inox, thì vẫn cứ thoải mái đặt lên mặt bếp để nấu đi nhé!

12. Cảnh báo quá nhiệt

bếp điện mini cảnh báo quá nhiệt

Nhiệt độ xung quanh bề mặt bếp điện quá cao sẽ dễ dẫn đến hỏng các thiết bị điện tử bên trong, bao gồm cả lớp vỏ bên ngoài. Hệ thống thông gió cũng từ đó mà hỏng theo vì phải “tự căng mình” hết công suất. Tuổi thọ của bếp điện không chỉ giảm sút mà khả năng cháy nổ cũng vẫn có thể xảy ra.

Không phải bếp nóng lên quá mức là do người dùng có chủ ý như vậy. Họ thật sự không biết bếp điện đang bị quá tải về nhiệt. Để khắc phục vấn đề này, nhà sản xuất đã cải tiến bằng cách bổ sung tính năng thông báo tình trạng quá nhiệt. Bếp sẽ tự động hiển thị mã lỗi để giúp chúng ta nhanh chóng tắt bếp và lấy các dụng cụ xung quanh.

Các loại bếp điện mini theo thương hiệu

13. Gali

bếp điện mini gali

Nếu phải mô tả một sản phẩm có chất lượng cao, đa dạng chủng loại, mẫu mã đẹp, có chế độ bảo hành tốt, giá cả lại không đắt; thì thương hiệu Gali dường như đều có. Gali là một trong các thương hiệu thiết bị điện gia dụng hàng đầu ở nước ta. Dù đã có mặt tại thị trường Việt Nam hơn 15 năm, thì vị thế của Gali vẫn trụ vững như bàn thạch.

Khi nhắc đến bếp dùng trong gia đình, Gali hiện có khá nhiều loại bếp như bếp điện mini, bếp điện đơn hoặc đôi, bếp từ, bếp điện từ (kết hợp cả 2 mặt nấu), bếp điện quang, bếp hồng ngoại.

14. Electrolux

bếp điện mini electrolux

Đây là thương hiệu cung cấp máy giặt cửa trên mà? Bạn có vẻ ngạc nhiên khi biết được Electrolux cũng sản xuất cả bếp điện! Electrolux cũng có nhiều dòng sản phẩm khi nói đến bếp như bếp gas âm, bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp điện mini.

Bếp điện Electrolux thường có mặt kính cường lực xung quanh nên khả năng chống chịu nhiệt và lực là vô hạn. Độ tản nhiệt cao nên bếp sẽ không bị quá tải vì nhiệt. Tất cả các linh kiện đều hiện đại và có thể thay thế dễ dàng.

15. Happy Call

bếp điện mini happy call

Happy Call đã gia nhập vào thị trường nước ta từ năm 2009. Cho đến nay, người tiêu dùng vẫn thích các sản phẩm của Happy Call, đặc biệt là bếp điện và chảo điện đa năng. Happy Call còn có nhiều dòng sản phẩm trong nhà bếp và khá tiện ích với người nội trợ như nồi nấu lẩu bằng điện, chảo chống dính 2 mặt, nồi nấu đa năng siêu tốc.

Khi nhắc đến cái tên Happy Call, người tiêu dùng chỉ nhớ 3 đặc điểm của nhãn hiệu này: đa dạng kiểu dáng, chất lượng sản phẩm cao và luôn lấy khách hàng làm trọng tâm. Happy Call cũng khẳng định vị thế của mình tại nhiều quốc gia trên thế giới.

16. Kangaroo

bếp điện mini kangaroo

Kangaroo là thương hiệu khá nổi tiếng với người tiêu dùng, đặc biệt là máy lọc nước. Ra đời từ năm 2003, hành trình cung cấp các sản phẩm chất lượng tuyệt đỉnh của Kangaroo vẫn vững chắc. Không chỉ dừng lại ở công nghệ lọc nước tiên tiến, Kangaroo còn sản xuất nhiều thiết bị điện gia dụng khác.

Vị thế của thương hiệu Kangaroo ngày nay không chỉ là được yêu mến mà còn là đóng vai trò như người anh cả dẫn dắt cả thị trường. Trong phân khúc sản phẩm bếp, Kangaroo hiện sản xuất bếp nướng và bếp điện từ. Đa dạng mẫu mã trong hai phân khúc này, chúng ta có thể chọn bất cứ mẫu mã nào.

17. Midea

bếp điện mini midea bếp điện mini midea

Midea là một trong những thương hiệu thiết bị điện gia dụng lão làng (từ năm 1980 cho đến nay). Không chỉ lắp ráp các thiết bị, Midea có thể kiến tạo ra nhiều công nghệ hiện đại để sản xuất các đồ dùng gia đình.

Thương hiệu này còn có 2 nhà máy sản xuất tại 2 khu công nghiệp Bình Dương. Không chỉ nhân rộng về số lượng (đa dạng chủng loại), Midea còn đủ khả năng nâng cao chất lượng sản phẩm. Với sản phẩm bếp, thì chúng ta có thể cân nhắc đến loại bếp hồng ngoại của thương hiệu Midea.

18. Philips

bếp điện mini philips

Bóng đèn hay nồi cơm điện Philips thì chúng ta quá quen thuộc. Nhưng, có khi nào bạn nghe đến bếp điện Phillips hay máy tạo kiểu tóc Phillips chưa? Có thể nói, thương hiệu này có tuổi đời cả 1 thế kỷ với đa dạng thiết bị điện gia dụng.

Đến từ Hà Lan, Phillips đã có mặt tại thị trường nước ta từ năm 1993. Dường như khi nhắc đến đồ điện gia dụng thì người ta có thể nhớ đến cái tên Phillips, tương tự như xe máy Honda.

Dù có tuổi đời rất lâu, nhưng các sản phẩm xuất xưởng của hãng Phillips vẫn không bị “già nua” theo năm tháng. Chất lượng luôn tốt và Phillips vẫn tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm. Ngày nay, bạn dễ dàng bắt gặp một cái bếp điện hoặc bếp từ mang thương hiệu Phillips tại các quầy siêu thị điện máy.

19. Sunhouse

bếp điện mini sunhouse

Dù sinh sau đẻ muộn (so với Phillips), nhưng thương hiệu Sunhouse ngày nay cũng có vị thế trên thị trường riêng. Gần 20 năm hoạt động, Sunhouse đã vinh dự đạt nhiều giải thưởng như Hàng Việt Nam chất lượng cao (từ năm 2012 đến 2015), Top 100 thương hiệu hàng đầu ASEAN (năm 2014),…

Khi nhắc đến Sunhouse, các mẹ nhà mình có thể kể ra vài sản phẩm đang dùng trong nhà mình như bếp điện, xoong nồi, lò nướng, máy làm mát, ấm đun siêu tốc,… Với bếp điện hay bếp từ Sunhouse, bạn sẽ thấy các sản phẩm đều có điểm chung: dễ dàng sử dụng (màn hình LED và bộ điều khiển cảm ứng), đa chức năng, tiết kiệm điện năng và an toàn khi sử dụng.

20. Toji

bếp điện mini toji

Có lẽ Toji là cái tên còn khá mới mẻ với các gia đình Việt. Đây là hãng đến từ Nhật Bản và chuyên sản xuất một số mặt hàng trong nhà bếp như máy hút mùi, bếp từ, bếp gas âm.

Tất cả sản phẩm của Toji đều đạt chuẩn chất lượng châu Âu, tiết kiệm điện năng và kiểu dáng phù hợp với mọi nội thất bếp. Với bếp từ, giá cả một cái bếp của Toji có thể khá cao với người tiêu dùng có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm Toji luôn tương xứng với giá bán.

Vì sao chúng ta nên dùng bếp điện thay thế cho gas?   

I. Tốc độ nấu nhanh

hình xe chạy siêu nhanh

Khi nấu thức ăn bằng bếp gas, phần nhiệt bị thất thoát ra ngoài rất nhiều. Vì lẽ đó, thời gian đun nấu sẽ lâu. Điều này không chỉ gây lãng phí năng lượng của bếp mà còn thời gian nấu. Với bếp điện mini dùng trong gia đình, thời gian bạn nấu một bữa ăn chỉ cần khoảng 60 phút. Chị em nào có vụng mấy thì cũng chỉ tiêu tốn tầm 2 giờ nấu.

II. Dễ dàng vệ sinh bếp

hình căn bếp sạch sẽ

Trong quá trình nấu, chúng ta khó tránh khỏi tình trạng thức ăn có thể vương vãi ra xung quanh mâm bếp. Hơn nữa, khi múc từ nồi hoặc chảo sang chén bát, thức ăn đôi khi rơi ra ngoài bếp. Sau mỗi lần nấu ăn, chúng ta lại phải tiêu tốn thêm thời gian đi lau bếp. Việc này lặp lại mỗi ngày khiến cho niềm hứng khởi nấu nướng bữa ăn ngon cho cả gia đình dần mất đi. Chỉ cần chuyện vụn vặt vệ sinh bếp tạo thêm bầu không khí u ám trong gia đình.

Vậy thì cớ sao chúng ta cứ mãi dùng bếp gas để không khí trong nhà càng thêm nặng nề? Dùng bếp điện mini có thể giúp chúng ta rút gọn thời gian lau chùi bếp mỗi ngày. Kích thước bếp nhỏ nên bạn chỉ cần 60 giây là lau sạch bếp.

III. Di chuyển dễ dàng

hình di chuyển dễ dàng

Với bếp gas, chúng ta không nên vác nó theo sau mỗi chuyến du lịch. Không chỉ nặng nề, mà độ rủi ro vì bị rò rỉ gas cũng gia tăng mức độ nguy hiểm khi mang theo. Nhưng với bếp điện mini thì khác. Trọng lượng của bếp nhẹ tênh (chưa đến 1kg), hình dáng lại gọn nên bạn có thể mang chúng theo bất cứ nơi đâu.

IV Không kén chọn đối tượng dùng

hình thức ăn ngon không gây kén chọn

Bếp điện mini có thể trở thành người bạn đồng hành cho bất cứ ai, dù bạn đang “độc thân vui tính” hay đã “một nách nhiều con”. Dù bạn còn đang phải thuê ở trọ bên ngoài hay có hẳn ngôi nhà riêng, thì vẫn vô tư mua bếp điện mini dùng nhé! Nó không gây ra khói hay khí độc hại, ai cũng có thể dùng bếp điện mini.

V. An toàn khi sử dụng

bếp điện mini an toàn

Bếp điện mini không có hiện tượng khí gas rò rỉ. Về vấn đề chập cháy, thì phích cắm và phần dẫn nguồn điện vào bếp cũng an toàn cho người dùng. Nếu là người kỹ tính, thì bạn hãy kiểm tra phần dây điện trước khi mua nhé.

VI. Có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

bếp điện mini dễ điều chỉnh

Không phải món ăn nào cũng đòi hỏi phải dùng mức nhiệt cao. Ngược lại, có những món cần mức nhiệt cao để thức ăn có thể chín đều. Điều này hơi khó khăn khi dùng bếp gas hay các loại bếp khác.

Vì bạn vẫn phải sử dụng theo cách thủ công: vặn, xoay, tự ước lượng mức nhiệt,…Ở bếp điện mini thì khác, quan sát các nút trên bảng điều khiển và ấn nút phù hợp. Nếu chưa quen dùng, thì hãy đọc hướng dẫn của nhà sản xuất.

Các tiêu chí đánh giá bếp điện từ mini có chất lượng tốt

  • Bề mặt của bếp: có dấu hiệu trầy xước và được làm từ chất liệu gì
  • Công suất bếp: đọc thông tin sản phẩm từ nhà cung cấp hoặc hỏi nơi bán
  • Thương hiệu sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ: Sunhouse, Phillips, Midea, Toji,…
  • Kiểm tra bảng điều khiển (có khóa an toàn, dễ sử dụng,…)
  • Các tính năng của bếp: bộ phận cách nhiệt gắn với mâm bếp, chức năng hẹn giờ thông minh, chế độ nấu và nướng trực tiếp trên bếp, tự ngắt điện khi quá tải, tự động ngắt năng lượng khi không có nồi hay chảo đặt lên mâm bếp,…
  • Kích thước của mâm bếp: có thể đặt nhiều loại chảo và xoong, phù hợp với nội thất bếp,…
  • Phiếu bảo hành chính hãng: nếu bạn mua qua đại lý, bạn cần kiểm tra xem sản phẩm có phiếu bảo hành từ nhà sản xuất